Nếu thấy 2 bộ phận này trên cơ thể ngày càng to thì càng nguy hiểm tính mạng

( PHUNUTODAY ) - Có những bộ phận trên cơ thể chúng ta, nếu càng to thì càng cảnh báo sức khỏe gặp vấn đề.

Chu vi vòng eo trở nên lớn hơn

Béo bụng là hiện tượng tích tụ mỡ nội tạng, do đó nếu thấy mình tăng cân và vòng eo lớn chứng tỏ sức khỏe của bạn đang bị báo động.

Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 27/1 trên Tạp chí phòng ngừa tim mạch châu Âu, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa số đo vòng eo với nguy cơ đau tim và đột quỵ .

Tiến sĩ Hanieh Mohammadi thuộc Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho biết: "Béo bụng không chỉ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, mà nó còn tăng nguy cơ tái phát sau lần đầu tiên. Việc duy trì vòng eo khỏe mạnh là điều quan trọng giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ trong tương lai. Dù bạn có uống bao nhiêu loại thuốc hay kết quả xét nghiệm máu có khỏe mạnh đi chăng nữa, thì những rủi ro về bệnh tim mạch vẫn có".

Khi trái tim, gan hay là vòng eo có xu hướng to lên, chúng cũng không gây ra triệu chứng khó chịu rõ ràng nào về mặt thể chất, chính vì vậy, nếu không đi kiểm tra sức khỏe thì chúng ta rất dễ bị bỏ qua.

Để tránh vòng eo to lên, hãy thực hiện một chế độ ăn ít dầu, đường, muối và chất xơ cao, tránh uống rượu và hút thuốc lá, tập thể dục vừa đủ và thường xuyên có tinh thần sống tích cực...

nong1-1545812185287220526129-crop-15458122044961948407989

Béo cổ

Ngoài việc tập trung vào trọng lượng và chu vi vòng eo, bạn cũng cần tập trung vào chu vi cổ. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có đầu "tròn" và cổ dày có quá nhiều vấn đề về sức khỏe.

Chu vi cổ càng lớn, bạn càng dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe sau:

Bệnh tim mạch

Cổ dày hơn có nghĩa là bạn có nhiều khả năng có lipid máu bất thường, vì vậy hãy cẩn thận với bệnh tim mạch vành. Cằm đôi và cổ ngắn có thể là dấu hiệu của một trái tim không khỏe mạnh. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học mới 2017 cho biết:

- Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao nhất ở nam giới có chu vi cổ là 36,38 ~ 37,80cm.

- Phụ nữ có chu vi cổ 33,60 - 35,35cm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành lên 1,42 lần, phụ nữ có chu vi cổ từ 35,35cm trở lên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành lên 2,54 lần.

Ngưng thở khi ngủ

Chất béo tích tụ trên cổ có thể làm tăng tải hoạt động đường thở, có thể gây ra và làm nặng thêm tình trạng ngưng thở khi ngủ.

Ở khoa hô hấp, chu vi cổ thường được đo để giúp xác định nguy cơ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Bệnh tiểu đường

Ngay cả khi chu vi vòng eo đạt tiêu chuẩn, nếu cổ quá dày sẽ dễ làm tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những người có cổ dày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất. Tốt nhất nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường cũng liên quan chặt chẽ với hội chứng ngưng thở khi ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn ở bệnh nhân tiểu đường là hơn 60%. Và hội chứng ngưng thở khi ngủ cũng khiến lượng đường trong máu tăng lên bằng cách gây ra các vấn đề như hưng phấn thần kinh giao cảm và thiếu oxy.

Bệnh cường giáp

Cổ dày, còn được gọi là bướu cổ, là một triệu chứng điển hình của cường giáp. Khi phía trước cổ, cả hai bên của khí quản sưng lên kèm theo giảm cân, đánh trống ngực và các triệu chứng khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt.