Phú Thọ: Người đàn ông bị sán làm tổ trong não vì món ăn nhiều người Việt vẫn thích mê

( PHUNUTODAY ) - Gia đình cho biết, khoảng gần 1 tháng nay, anh Hà Đăng N., 40 tuổi ở Tân Sơn, Phú Thọ thường xuyên bị đau đầu, đau từ nặng đến nhẹ rồi liên tục, uống thuốc giảm đau cũng không đỡ.

Người đàn ông bị sán làm tổ trong não

Đến tối ngày 8/3 vừa qua, anh T. bị đau đầu dữ dội kèm theo buồn nôn, sốt cao, tê yếu nửa người phải, tri giác lơ mơ nên được gia đình đưa đến BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu. 

Empty

Sau khi chụp CT, MRI sọ não, bác sĩ phát hiện một ổ sán khổng lồ ở bán cầu não trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23h ngày 9/3.

BSCKII Hà Xuân Tài, Phó Khoa Ngoại thần kinh, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, ca mổ kéo dài khoảng 2 tiếng, ổ sán lớn trong não được lấy ra nhờ hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như kính hiển vi, máy hút siêu âm...

Empty

Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Sau khi tỉnh táo, anh N. cho biết, do không lường trước được nguy hiểm nên nhiều năm nay anh có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống nhưng từ nay xin chừa.

BS Tài cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn(sán dây) sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Chủ động phòng bệnh sán lợn gạo và ấu trùng sán dây lợn

Để chủ động phòng bệnh sán lợn gạo và ấu trùng sán dây lợn, theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

20190318_113120_408308_27aaa3fb57babee4e7ab.max-800x800
  • Không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).
  • Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rông.
  • Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.
  • Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ lợn (heo).
Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/phu-tho-nguoi-dan-ong-bi-san-lam-to-trong-nao-vi-mon-an-nhieu-nguoi-viet-van-thich-me-search/

/Khoevadep

Mộc