Quả ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng có 4 nhóm người này dù thèm mấy cũng phải kiêng

14:28, Thứ ba 22/06/2021

( PHUNUTODAY ) - Trong quả ổi chín có chứa hàng tá chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, các loại vitamin,… Tuy nhiên, dù ổi bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này.

Ổi là một trong những loại quả cực kỳ giàu dưỡng chất như chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali, mangan. Số liệu phân tích cho thấy trong 100g ổi có chứa 85g nước, 0,6g protit, 7,7g gluxit, 6g xenlulo, 10mg canxi, 16mg photpho, nhiều chất sắt, nhiều loại vitamin đặc biệt là vitamin A, vitamin C và một ít chất sắt.

Ổi mang đến nhiều công dụng đối với cơ thể như giúp giảm cân, làm đẹp, tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại quả này.

Người bị tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi và càng không được dùng nước ép ổi uống hàng ngày. Nguyên nhân là bởi chỉ số đường huyết trong ổi cao với GI = 78. Như vậy, ăn ổi sẽ khiến cho đường huyết tăng cao, người bệnh có nguy cơ đối diện với những biến chứng nguy hiểm như suy thận, mù lòa, hoại tứ chi, tử vong.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, khi đi vào cơ thể cần mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết nên dễ gây táo bón. Trong khi đó, thai nhi lớn lên mỗi ngày, chèn ép vào dạ dày và đường ruột cộng thêm với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi bất thường,… Vì vậy mà phụ nữ mang thai và cho con bú ăn nhiều ổi sẽ dễ bị đầy hơi, táo bón.

Người mắc bệnh dạ dày

Với người mắc bệnh dạ dày thì không nên ăn nhiều ổi. Do ổi cứng khi nhai không nát sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để nghiền nát ổi. Chính vì vậy mà cơn đau dạ dày có thể trầm trọng hơn. Không chỉ kiêng ăn ổi, người đau dạ dày còn cần tránh uống nước ổi khi bụng rỗng.

Người bị suy nhược

Do cơ thể suy nhược thường kéo theo tiêu hóa kém nên việc ăn ổi trực tiếp sẽ gây khó tiêu và khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu vẫn muốn ăn ổi thì cần phải sử dụng trái ổi ở dạng nước ép hoặc xay nhuyễn.

Với những người không thuộc nhóm đối tượng trên, bạn có thể ăn ổi nhưng cần đúng cách để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Nên ăn ổi trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau bữa ăn chính 2 tiếng. Mỗi ngày chỉ nên ăn 2 – 3 quả ổi và khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần ăn là 6 tiếng.

- Không ăn ổi còn non xanh vì ngoài vị chát thì ổi non còn chứa hàm lượng Tanin rất cao. Chất này có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, táo bón.

- Nên loại bỏ hạt ổi khi ăn để tránh trường hợp hạt ổi mắc lại trong ruột thừa, gây viêm ruột thừa.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy