Quy tắc quan trọng khiến phi tần nhà Thanh buộc phải im lặng khi được thị tẩm

16:56, Thứ ba 16/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi được thị tẩm, phi tần nhà Thanh không được phép phát ra tiếng động. Đó là quy tắc bất di bất dịch.

Trong thời kỳ phong kiến, Hoàng đế đóng vai trò trọng yếu, ngồi ở vị trí cửu ngũ chí tôn, được bao quanh bởi hàng ngàn phi tần và mỹ nữ trong hậu cung. Tuy nhiên, đặc điểm đặc biệt ở thời kỳ nhà Thanh là quy định nghiêm ngặt đối với các phi tần, yêu cầu họ phải giữ im lặng và không hé môi khi thăm dò Hoàng đế. Lý do về quy định này là gì?

Quy tắc ngầm khi hoàng đế nhà Thanh thị tẩm phi tần

Cuộc sống trong hậu cung Trung Quốc thời phong kiến, mặc dù nhiều người có thể tưởng rằng nó sung sướng, nhưng thực tế lại khắc nghiệt vô cùng đối với các phi tần và mỹ nữ. Họ phải chịu sự ràng buộc từ hàng loạt quy tắc và luật lệ nghiêm ngặt trong hậu cung. Ngay cả trong những khoảnh khắc tư nhân nhất như khi thị tẩm, họ cũng bị hạn chế và không được phép phát ra bất kỳ âm thanh nào, theo một luật ngầm mà tất cả đều hiểu.

Cuộc sống trong hậu cung Trung Quốc thời phong kiến, mặc dù nhiều người có thể tưởng rằng nó sung sướng, nhưng thực tế lại khắc nghiệt vô cùng đối với các phi tần và mỹ nữ.

Cuộc sống trong hậu cung Trung Quốc thời phong kiến, mặc dù nhiều người có thể tưởng rằng nó sung sướng, nhưng thực tế lại khắc nghiệt vô cùng đối với các phi tần và mỹ nữ.

Một số câu chuyện dân gian cũng kể về việc Hoàng đế thiết lập một quy định không cho phép phi tử kêu lên trong quá trình sủng hạnh. Mặc dù không có trong các văn bản pháp luật chính thức, quy tắc này vẫn được coi là điều không thể phá vỡ.

Nguyên nhân của quy tắc kỳ lạ này được cho là do sự quản thúc nghiêm ngặt từ các thái giám trong hậu cung. Việc có những người túc trực bên ngoài cung điện không chỉ nhắc nhở về giờ giấc mà còn để thực hiện các yêu cầu đột xuất từ Hoàng đế. Điều này khiến việc thị tẩm không thoải mái và tự nhiên, và để tránh việc mất mặt, Hoàng đế đã đưa ra quy định này.

Những quy định nghiêm ngặt này đã làm cho cuộc sống của các phi tần không hề dễ dàng như nhiều người tưởng. Dù bên ngoài có vẻ rạng rỡ và vinh quang, nhưng thực tế họ phải chịu đựng nhiều khổ đau và sự chua xót mà không ai hiểu được. Điều này khiến cho người ta thường nhớ đến câu nói: "Cuộc sống bình thường đem lại niềm vui giản dị, trong khi cuộc sống quyền quý lại mang đến bi ai mà ít người hiểu biết."

Phi tần không được mặc đồ khi được đưa đến thị tẩm

Phi tần không được phép mặc đồ khi bước vào thị tẩm, một quy định khắt khe và khó khăn mà họ phải trải qua để hưởng "ơn mưa móc" trên long sàng. Quá trình này bắt đầu bằng việc lật bảng để chọn ra người thị tẩm, một quyết định phụ thuộc nhiều vào ý định của nhà vua. Có những người may mắn được sủng ái nhiều, trong khi những người khác phải chờ đợi nhiều năm, thậm chí là vài thập kỷ trước khi được chọn. Sau đó, phi tần được chỉ định phải tắm rửa sạch sẽ và sau đó cởi bỏ y phục, cuộn vào chăn và được đưa tới tẩm cung của Hoàng đế.

Phi tần không được phép mặc đồ khi bước vào thị tẩm, một quy định khắt khe và khó khăn mà họ phải trải qua để hưởng

Phi tần không được phép mặc đồ khi bước vào thị tẩm, một quy định khắt khe và khó khăn mà họ phải trải qua để hưởng "ơn mưa móc" trên long sàng.

Trong quá trình này, họ phải tuân thủ nhiều quy định kỳ lạ, như không được tự ý xốc chăn khi nằm, và phải bò từ góc chăn để hở chân khi được sủng ái. Khi kết thúc, họ cũng phải bò ra khỏi tẩm cung và không được phép ở lại ngủ cùng với phu quân của mình. Thậm chí, một số phi tần còn phải chịu cảnh không được sủng ái do không thu hút được sự quan tâm của nhà vua vào ngày đó.

Lý do chính của việc này là để bảo vệ Hoàng đế khỏi nguy cơ bị ám sát bởi các phi tần, cung nữ. Điều này trở nên quan trọng hơn trong thời kỳ Minh - Thanh, khi có nhiều bất ổn chính trị và những cuộc truy cứu và xử án người không đúng đắn đã diễn ra.

Phi tần luôn đối mặt với cô đơn

Mặc dù được hưởng nhiều đặc quyền và không phải lo lắng về vấn đề sinh hoạt hàng ngày, nhưng cuộc sống của phi tần luôn phải sống trong sự đề phòng khi môi trường cung đình luôn ẩn chứa những mưu mô và thủ đoạn tranh quyền đoạt vị. Nếu không may không thu hút sự chú ý của Hoàng đế, nhiều phi tần có thể sẽ phải trải qua cả đời trong cảnh cô đơn và bị lãng quên trong chốn hậu cung lạnh lẽo.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang