Sai lầm uống sữa đậu nành nhiều người mắc phải mà không biết

( PHUNUTODAY ) - Mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành có vô vàn tác dụng, tuy nhiên, hãy lưu ý những điều sau đây trước khi uống:

Không uống như nước lọc

Các chuyên gia khuyến cao không nên thay thế sữa đậu nành cho nước lọc uống hàng ngày. Bởi sữa đậu nành uống nhiều sẽ khiến bạn khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy do các chất dinh dưỡng trong đó không được hấp thu hết. Tốt nhất, với một người trưởng thành, bạn chỉ nên uống 500ml sữa đậu nành/ngày là đủ dưỡng chất cần thiết vừa làm đẹp da, vừa giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Không uống lúc đói

Việc uống sữa đậu nành khi đói cũng không phải là lựa chọn tốt, vì khi đói vì hầu hết các protein sẽ thay đổi thành nhiệt và sẽ được tiêu thụ trong cơ thể, sẽ không phát huy được công dụng của nó. Nếu bạn vẫn muốn dùng sữa đậu nành cho bữa sáng thì phải kết hợp với thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh ngọt...

Không uống khi chưa đun kỹ

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa chất độc, dễ gây trở ngại cho quá trình chuyển hoá protein, từ đó dẫn đến hiện tượng ngộ độc. Không chỉ vậy, trong lúc nấu sữa đậu nành, nên mở nắp vung để các chất có hại trong sữa đậu có thể theo khói tản ra ngoài.

Không uống cùng kháng sinh

Một số loại thuốc đặc biệt như thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, tránh uống kháng sinh cùng lúc với sữa đậu nành. Nên uống cách nhau khoảng 1 giờ để đảm bảo không có phản ứng hóa học xảy ra.

Không cho đường đỏ vào sữa đậu nành. Trong đường đỏ có chứa nhiều các axit hữu cơ như axit lactic, axit acetic…có tác dụng kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

dau-da-day-co-uong-sua-dau-nanh-duoc-khong

Không đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt

Không nên cho sữa đậu nành vào các loại bình, phích giữ nhiệt vì vi khuẩn rất dễ phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm. Ngoài ra, sau 3 đến 4 giờ, sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa, nó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Không đựng trong bình giữ nhiệt

Để giữ ấm sữa, một số người lưu trữ sữa trong phích nước để giữ nhiệt tốt hơn. Nhưng họ vô tình không biết rằng nhiệt độ bên trong phích nước không phù hợp với điều kiện nhiệt độ thích hợp của sữa đậu nành. Vi khuẩn sinh sôi có thể làm cho sữa bị ôi sau khoảng 3-4 giờ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn