Sau khi tiếp xúc F0, bao lâu thì test mới có kết quả đúng: Người đã tiêm và chưa tiêm khác nhau

( PHUNUTODAY ) - Cách chuyên gia cho biết, thời điểm xét nghiệm để có kết quả chính xác phụ thuộc vào việc trước đó bạn đã tiêm vắc xin hay chưa.

Thanh niên dẫn tin từ Verywell Health, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên xét nghiệm Covid-19 bằng bộ test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR. Nguyên tắc chung khi làm xét nghiệm Covid-19 là sử dụng phương pháp thuận tiện và dễ tiếp cận nhất.

Trung tâm kiểm soát & phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo mọi người nên làm xét nghiệm khi nghi ngờ bản thân nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, thời điểm xét nghiệm để có kết quả chính xác phụ thuộc vào việc trước đó bạn đã tiêm vắc xin hay chưa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, nếu chưa tiêm vắc xin thì thời gian sớm nhất có thể cho kết quả dương tính là từ 24-48 giờ đồng hồ.

Với những người đã tiêm vắc xin, khoảng thời gian này là 5-7 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Các chuyên gia giải thích, sở dĩ cần khoảng thời gian này vì virus SARS-CoV-2 sau khi đi vào cơ thể cần một thời gian nhất định để sinh sôi và phát triển đến mức mà các xét nghiệm có thể phát hiện được.

Trong thời gian chờ xét nghiệm, dù đã được tiêm vắc xin hay chưa, bạn vẫn cần tự cách lý, tránh tiếp xúc với người khác, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang để không làm lây bệnh cho những người xung quanh.

Hiện tại, vắc xin đạt hiệu quả bảo vệ cao nhưng không loại trừ 100% nguy cơ lây nhiễm. Một người nhiễm bệnh dù không có triệu chứng nhưng vẫn có thể làm lây bệnh cho người khác.

Theo Verywell Health, các nghiên cứu cho thấy khoảng 59% số người nhiễm bệnh bị lây từ các F0 không có triệu chứng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với những người có triệu chứng, nếu test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính thì cần xét nghiệm lần 2 trong khoảng 24-36 giờ sau đó. Nếu tiếp tục có kết quả âm tính thì cần làm xét nghiệm RT-PCR.

Ở thời điểm hiện tại, Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa với nhân loại và việc tiêm vắc xin vẫn là cách bảo vệ tốt nhất, cả với bản thân và những người xung quanh.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ lây nhiễm khi mọi người tập trung trong không gian kín, các chuyên gia khuyến cáo mọi người vẫn cần đeo khẩu trang và mở cửa để không khí được thông thoáng.