Sổ đỏ bị rách chỉ cần có 1 thứ này, đem đi làm mới cũng chẳng mất phí

15:19, Thứ tư 22/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Sổ đỏ bị hỏng không còn là vấn đề khi chỉ cần có một bản sao công chứng. Đem đi làm mới không tốn phí, giúp bạn dễ dàng tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan đến bất động sản.

Thứ cần giữ lại khi sổ đỏ bị rách đó là một bản sao công chứng của sổ đỏ. Bản sao này có thể được sử dụng để làm thủ tục thay thế khi sổ đỏ gốc bị mất hoặc hỏng. Điều này thường được yêu cầu trong quá trình giao dịch bất động sản hoặc khi cần phải cập nhật thông tin đăng ký tài sản. Bản sao công chứng có giá trị pháp lý tương đương với sổ đỏ gốc và không mất phí khi làm mới.

Xin cấp mới lại sổ đỏ

Xin cấp mới lại sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 118 Luật Nhà ở 2014, điều kiện để mua bán, chuyển nhượng nhà ở, đất ở gồm:

- Đất, nhà đã được cấp giấy chứng nhận/sổ đỏ.

- Không thuộc trường hợp có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sử dụng, quyền sở hữu.

- Trong thời hạn sử dụng đất, sở hữu nhà.

- Nhà ở không thuộc trường hợp phải tháo dỡ, giải tỏa theo Quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Nhà ở, đất ở không thuộc trường hợp bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Như vậy, pháp luật không quy định về điều kiện nếu sổ đỏ rách có được phép chuyển nhượng hay không. Thay vào đó, pháp luật quy định thửa đất, nhà ở trên đất buộc phải có sổ đỏ để chứng minh quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của người sử dụng đất, người sở hữu nhà.

Mặt khác, sổ đỏ đã bị rách hoàn toàn có thể được cấp đổi để đảm bảo các giao dịch về quyền sử dụng đất căn cứ theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Có thể thấy, pháp luật không cấm sổ đỏ bị rách tham gia giao dịch trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, pháp luật có quy định người sử dụng đất được quyền đề nghị Nhà nước cấp sổ đỏ khác trong trường hợp sổ đỏ bị rách.

Thực tế, khi sổ đỏ bị rách có thể phát sinh trường hợp thông tin không còn nguyên vẹn. Điều này kéo theo việc chủ sử dụng đất không thể thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng như thông thường. Bởi vậy, khi sổ đỏ bị rách, ố, nhoè... người dân nên làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới.

Sổ đỏ, sổ hồng bị rách, ố, nhòe xin

Sổ đỏ, sổ hồng bị rách, ố, nhòe xin

Sổ đỏ, sổ hồng bị rách, ố, nhòe xin cấp đổi cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ, sổ hồng gồm:

- Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng theo Mẫu số 10/ĐK.

- Bản gốc sổ đỏ, sổ hồng đã cấp.

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ làm lại sổ đỏ, sổ hồng bị rách, ố, nhoè

Cá nhân, hộ gia đình làm đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ, sổ hồng bị ố nhoè, hư hỏng... nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Trường hợp nơi người sử dụng đất chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại văn phong đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh hoặc cấp huyện, uỷ ban nhân dân xã.

Thời gian giải quyết yêu cầu cấp lại sổ đỏ rách, ố, nhoè ?

Thời hạn cấp đổi sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng là không quá 07 ngày. Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

Đối với các xã vùng núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa... thời hạn cấp đổi sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng là không quá 17 ngày. Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 60 ngày.

Phí cấp lại sổ đỏ bị rách, ố, nhoè?

Theo mục B3 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở: Mức thu tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp sổ đỏ.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Mộc
Từ khóa: sổ đỏ quy định