Sự hình thành những vết bớt xanh trên cơ thể trẻ sơ sinh và ý nghĩa mà ít ai biết

( PHUNUTODAY ) - Nếu mẹ vẫn còn thắc mắc về những vết bớt này thì hãy tìm hiểu ngay sự thật ý nghĩa của chúng qua những thông tin ngay dưới đây nhé.

Vết bớt xanh và quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian của chúng ta, bớt xanh là một hình thức “đánh dấu” của bà Mụ đối với những đứa trẻ nghịch ngợm. Trong quá trình nhào nắn, tạo ra một đứa trẻ, các bà Mụ sẽ để ý và đánh dấu màu xanh vào lưng, mông hoặc bất cứ vùng nào trên cơ thể của em bé. Riêng tại đất nước Trung Quốc, sự lý giải cho các vết bớt xanh trên cơ thể trẻ nhỏ này lại có sự khác lạ đôi chút.

Theo họ, mỗi em bé trước khi đến với thế gian này đều là những thiên thần bé nhỏ ở bên cạnh Thượng Đế, để kiểm soát các thiên thần, Thượng đế sẽ nắm đuôi của chúng trong giai đoạn các thiên thần đi tìm mẹ tại trần gian. Khi tìm ra mẹ của mình rồi, các thiên thần sẽ xin Thượng đế cho xuống trần gian để gặp mẹ mình và Thượng đế sẽ thả đuôi ra.

Tuy nhiên, có một số thiên thần quá dễ thương đến nỗi Thượng đế không nỡ rời xa và cứ giữ chặt đuôi, chúng sẽ ra sức quẫy đạp cho đến khi đứt đuôi, phần đuôi còn lại sẽ hóa thành vết bớt xanh tồn tại trên cơ thể các bé sau khi chào đời.

vet-bot-xanh

Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm được lưu truyền trong dân gian từ lâu đời mà thôi, thực sự nguồn gốc của các vết bớt xanh không phải do các bà Mụ đánh dấu hay do cái đuôi còn sót lại của những thiên thần. Mà nguyên nhân tồn tại của các vết bớt xanh trên người trẻ nhỏ sẽ được lý giải một cách chính xác theo góc độ khoa dọc ở ngay dưới đây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành những vết bớt xanh trên cơ thể trẻ

Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân vì sao xuất hiện các vết bớt trên cơ thể trẻ sơ sinh. Và cũng chưa có một nghiên cứu nào về quá trình hình thành vết bớt của thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Có nhiều người thắc mắc rằng tại sao trong gia đình không có ai bị những vết bớt này nhưng con họ sinh ra vẫn có. Hoặc người ta cũng hiếu kỳ vì sao vết bớt có khi màu này hoặc có khi lại màu khác, xuất hiện chỗ này mà không phải chỗ kia.

Mặc dù chưa có bằng chứng chính xác nhưng một số lời đồn đoán, các nhà nghiên cứu cho rằng những yếu tố dưới đây có ảnh hưởng ít nhiều đến sự hình thành vết bớt của trẻ.

- Yếu tố di truyền

Di truyền là yếu tố đầu tiên có liên quan đến sự hình thành những vết bớt trên cơ thể trẻ sơ sinh. Do vậy, nếu bố hoặc mẹ cũng có vết bớt thì đứa trẻ khó tránh khỏi thừa hưởng di truyền. Tuy nhiên, các mẹ không cần quá lo lắng, bởi các vết bớt xanh này hoàn toàn bình thường không gây hại cho sức khỏe.

- Các yếu tố bên ngoài

Các yếu tố từ môi trường bên ngoài bao gồm thời tiết, thực phẩm bẩn, nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây ra những vết trên cơ thể thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Do vậy, trong thời gian mang thai, người mẹ có thể phòng tránh bằng cách đảm bảo nguồn thực phẩm, nguồn nước sạch. Mẹ bầu cần tránh ăn hoặc uống bên ngoài, nên tự nấu để đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên hạn chế ra ngoài trời nắng, nếu có nên che chắn cẩn thận để tránh sự tiếp xúc của các tia cực tím.

- Tâm trạng người mẹ

Nghe có vẻ khó tin khi nói tâm trạng người mẹ cũng ảnh hưởng đến sự hình thành các vết bớt trên người trẻ. Nhưng kỳ thực điều này hoàn toàn có căn cứ khoa học. Sự thay đổi diễn ra trong cơ thể mẹ kéo theo những thay đổi về mặt cảm xúc.

Nếu người mẹ không thể kiểm soát tốt cảm xúc của mình sẽ dễ dẫn đến những "xung đột" hoặc "biến động" trong tâm lý, từ đó làm xuất hiện những vết bớt trên người thai nhi là hoàn toàn có thể. Vậy nên, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên giữ tinh thần thật vui vẻ, lạc quan để thai nhi được tạo điều kiện phát triển tốt nhất.

Về cơ bản, những vết bớt xanh không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lo lắng, các mẹ có thể đưa con đi kiểm tra.