Sự thật về máy sấy khô tay trong nhà vệ sinh công cộng khiến nhiều người cần nhắc

( PHUNUTODAY ) - Trong các nhà vệ sinh công cộng thường có máy sấy khô tay và nhiều người có thói quen dùng nó để hong khô tay một cách nhanh chóng.

Thí nghiệm khiến nhiều người ngỡ ngàng

Hình ảnh những chiếc máy sấy khô tay bên trong nhà vệ sinh công cộng chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Nhất là với nhân viên văn phòng, việc rửa tay rồi sấy khô gần như trở thành một quy trình hàng ngày.

Mới đây, có một đoạn video được đăng tải trên TikTok cho thấy việc làm khô tay bằng những chiếc máy sấy này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Video khiến chúng ta phải cân nhắc việc sử dụng hoặc phải áp dụng thêm một biện pháp khử khuẩn khác.

Empty

Cụ thể, PhoneSoap, một công ty chuyên bán các máy khử trùng bằng tia UV có trụ sở ở Mỹ đã có một series trên TikTok mang tên "Nó nhiều vi khuẩn đến cỡ nào?", trong đó có 1 video mới đây đã gây nhiều chú ý với gần 1 triệu lượt xem, gần 100k lượt chia sẻ và hơn 8.000 bình luận.

Đoạn video chỉ dài khoảng 1 phút ghi lại một thí nghiệm trong đó 1 người đã đi vào vài nhà vệ sinh công cộng, kích hoạt các loại máy sấy khô tay để nó thổi gió xuống những chiếc đĩa petri, tức là loại đĩa nông bằng thủy tinh chuyên dùng làm thí nghiệm vi khuẩn.

Empty

Người này cũng có 1 đĩa petri đối chiếu, tức là được làm khô bằng cách vung vẩy nó trong không khí chứ không dùng đến máy sấy khô. Sau đó, tất cả các đĩa petri này đều được cho vào lồng ấp để nuôi cấy vi khuẩn và được lấy ra sau đó 3 ngày.

Kết quả cho thấy, với đĩa petri đối chiếu, tức là không được sấy khô bằng máy sấy khô tay thì không có vi khuẩn nào, trong khi ở các đĩa petri khác thì có thể nhìn thấy rõ sự phát triển của các vi khuẩn và trông khá là kinh dị.

Empty

Người thực hiện thí nghiệm cho biết từ nay, việc vẩy tay trong không khí để hong khô 1 cách tự nhiên có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Các nhà khoa học nói gì về máy sấy khô tay?

Nếu thí nghiệm nói trên chưa đủ để thuyết phục bạn thì hãy tham khảo thêm kết quả các nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Một cuộc nghiên cứu được các chuyên gia của Đại học Connecticut và Đại học Quinnipiac của Mỹ thực hiện vào năm 2018 cho thấy máy sấy khô tay thổi các vi khuẩn trong không khí của nhà vệ sinh vào tay của những người sử dụng.

Chưa hết, một nghiên cứu nữa do các chuyên gia tại Đại học Leeds của Anh thực hiện cho thấy khi sử dụng máy sấy, các vi khuẩn trên tay sẽ bị thổi bay ra khắp phòng vệ sinh. Các loại vi khuẩn này có thể bám lên chính máy sấy, bồn rửa tay, sàn và các bề mặt khác, tùy thuộc vào việc máy sấy được đặt ở đâu. Nếu chạm vào những nơi đó, con người sẽ dễ bị vi khuẩn bám vào hơn. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, máy sấy khô tay sử dụng công nghệ hiện đại, tiện lợi nhưng gió từ thiết bị này lại trở thành phương tiện phát tán vi khuẩn đi khắp nơi, gấp 27 lần so với khăn giấy.

Vì thế, sau khi xem xong video và đọc các kết quả nghiên cứu này, nhiều người cho rằng họ sẽ cân nhắc đến việc có dùng máy sấy khô tay nữa hay không. Một số người thì cho biết có lẽ họ sẽ vẫn dùng máy sấy khô tay để hong khô tay nhanh hơn nhưng có lẽ sẽ dùng thêm dung dịch khử khuẩn để đảm bảo vệ sinh.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link