Cách tốt nhất để tránh tiếp xúc với vi khuẩn tại cửa hàng tạp hóa và siêu thị

( PHUNUTODAY ) - Các cửa hàng tạp hóa và siêu thị là nơi chứa nhiều vi khuẩn lẫn virus ngang ngửa nhà vệ sinh công cộng. Vì thế, hãy bỏ túi ngay những bí quyết phòng ngừa vi khuẩn đơn giản dưới đây:

Cẩn thận với xe đẩy và giỏ hàng

Đây có thể được coi là hai vật dụng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh nhất. Một nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha đã chỉ ra, 41% tay cầm giỏ hàng và 50% xe đẩy có ghế ngồi cho trẻ em nhiễm enterobacteria, một loại vi khuẩn thường gây các bệnh về đường ruột. Trong khi đó, theo một nghiên cứu khác vào năm 2018 được công bố trên Tạp chí Applied Animal Research, vi khuẩn coliform, có nguồn gốc từ phân, xuất hiện ở 26% tay cầm và 46% giỏ đựng đồ tại siêu thị.

Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết những vi khuẩn này có thể xuất phát từ thực phẩm tươi sống như thịt, cá và bàn tay của nhiều khách hàng.

m2-15854034890641513183022

Không chỉ tạo cảm giác ghê tởm, tiếp xúc với chúng còn có thể gây bệnh. Để tránh sự lây lan của vi khuẩn, mọi người nên xem xét sử dụng giỏ hàng cá nhân khi mua sắm thực phẩm. Nếu không làm được điều này, bạn vẫn có thể thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

Jason Kindrachuk, tiến sĩ kiêm nhà virus học tại Đại học Manitobasạch, Canada khuyên, hãy bôi chất khử trùng lên tay cầm giỏ hàng trước khi bạn sử dụng, đồng thời tránh tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh khi di chuyển trong cửa hàng. Khi về nhà, bạn đừng quên rửa tay với xà phòng ít nhất 20 giây hoặc làm sạch bằng chất khử trùng chứa cồn.

Tránh dùng máy bán hàng tự động

Theo Charles Gerba, tiến sĩ kiêm nhà vi trùng học của Đại học Arizona, dù tiện lợi đến mấy, bạn cũng không nên dùng loại máy này vì chúng có thể chứa rất nhiều mầm bệnh.

Bạn có thể tưởng tượng mức độ "sạch" của máy bán hàng tự động khi những bàn tay cáu bẩn, chứa vi khuẩn chạm vào màn hình, nút bấm không được vệ sinh thường xuyên. Hơn nữa, hầu hết mọi người có xu hướng không tuân theo hướng dẫn rửa tay ít nhất 20 giây với xà phòng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Thật vậy, một nghiên cứu vào năm 2013 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường đã chỉ ra, chỉ có 5% những người sử dụng phòng vệ sinh công cộng rửa tay đúng cách để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Hơn nữa, có tới 33% không vệ sinh tay với xà phòng và thậm chí 10% còn không rửa, dù chỉ bằng nước thường.

Trong trường hợp bất khả kháng và bạn buộc phải sử dụng máy bán hàng tự động, hãy vệ sinh tay sau đó bằng chất khử trùng hoặc rửa tay với xà phòng và nước ngay khi có cơ hội.

Hạn chế mua thực phẩm tại quầy thức ăn nhanh

Một nghiên cứu vào năm 2014 được công bố trên Tạp chí Food Protection cho thấy, gần 10% trong 30 món ăn thử nghiệm được chế biến tại siêu thị dương tính với vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Nếu ăn phải, những vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy hoặc đau dạ dày ở người khỏe mạnh, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng ở người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người miễn dịch kém.

Không ăn thử đồ ăn

Một nghiên cứu vào năm 2016 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm: Vi sinh, An toàn & Vệ sinh đã chỉ ra, vi khuẩn E.coli có thể dễ dàng lây truyền từ người sang người khi sử dụng chung kẹp thức ăn.

Món ăn miễn phí vô cùng hấp dẫn, ngon miệng nhưng bạn không thể biết trước đó liệu có bao nhiêu người đã chạm tay vào. Vi khuẩn và mầm bệnh có thể nhiều hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Khuyến cáo mới của Bộ Y tế:

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, chính quyền các địa phương, các cơ quan, tổ chức thực hiện 7 việc sau:

- Thứ nhất, hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020

- Thứ hai, ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

- Thứ ba, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân.

- Thứ tư, tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng.

- Thứ năm, cần thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm bệnh.

- Thứ sáu, nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

- Thứ bẩy, trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link