Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

( PHUNUTODAY ) - Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể trữ đông trong nhiều tháng để bé dùng dần.

Thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi được vắt ra

Vắt sữa thường xuyên sẽ kích thích tuyến yên tiết ra chất prolactin giúp tạo sữa nhiều hơn. Mẹ có thể vát sữa từ 5-7 lần/ngày.

Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể ở nhiệt độ phòng (khoảng 26-28 độ C) trong vòng 6 giờ. Với mức nhiệt độ thấp hơn, thời gian bảo quản sữa có thể từ 8-10 giờ.

Sữa vắt ra tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh. Sữa mẹ để ngăn lạnh bảo quản được 24 giờ, còn để ở ngăn đá có thể giữ được trong vòng 7 ngày, thời gian tối đa là 3 tháng (phụ thuộc vào nhiệt độ ngăn đá, tần suất đóng mở tủ...) và 6 tháng nếu để ở máy ướp lạnh. Lưu ý, không nên để sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì ở đây nhiệt độ không chính xác.

sua-me-01

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến quá, mẹ không nên bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng quá 4 giờ, trong thời tiết nắng nóng thì khoảng thời gian này rút xuống còn dưới 1 giờ.

Nếu bảo quản trong tủ lạnh, mẹ cần phải làm ấm sữa trước khi cho bé ăn.

Sữa mẹ mà bé đã sử dụng không nên cất đi. Bởi sữa thừa có chứa vi khuẩn từ nước bọt của trẻ. Nếu tiếp tục bảo quản có thể khiến sữa bị hỏng. Do đó, nếu trẻ không uống hết, mẹ nên bỏ sữa đó đi và lần sau lấy sữa mới cho bé uống.

Lưu ý khi vắt sữa cho trẻ

Tuyệt đối không được hòa lần sữa mẹ mới vắt và sữa đã trữ lạnh trước đó.

Dụng cụ dựng sữa có thể là bình sữa hoặc túi đựng sữa chuyên dụng, không dùng túi nilon hoặc chai nhựa dể đựng sữa.

Mẹ nên ghi rõ thời gian vắt sữa lên từng túi để dễ phân biệt.

Cách sử dụng sữa trữ đông

Khi cần sử dụng, mẹ nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát trước nửa ngày. Trước khi cho bé dùng, mẹ cần phải làm ấm sữa.

Sữa mẹ có thể trữ đông nhưng không nên bảo quả quá lâu mà nên cho trẻ dùng càng sớm càng tốt.

Trong quá trình bảo quả, sữa bị đồi màu hoặc xuất hiện mùi lạ thì không nên sử dụng.