Tại sao xưa đói toàn ăn rau dại, khoai sắn thì lại khỏe, giờ thì bồi dưỡng tốt hơn nhiều mà ốm bệnh hơn?

22:54, Thứ năm 23/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Nhìn lại các thực phẩm phổ biến thời nghèo đói mới nhận thấy hóa ra toàn là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe

Thời nghèo đói, chúng ta thiếu thịt nên toàn ăn rau, lại toàn đi hái rau dại mọc tự nhiên. Lương thực ít, cơm ít nên ăn độn khoai sắn, nhưng thời đó ít bệnh nguy hiểm. Đó là vì:

Khoa học cảnh báo ăn nhiều thịt nguy cơ, nhưng ít khi nói ăn nhiều rau bị bệnh?

Khi cuộc sống chúng ta giàu có hơn ai cũng có thịt ăn, thì lượng thịt ăn lại thường dư thừa so với khuyến cáo. Chúng ta thường nghe thấy khuyến cáo ăn nhiều thịt đỏ nguy cơ ung thư, ăn nhiều thịt bị béo phì, tim mạch vì cholesterol. Nhưng rất ít có những cảnh báo ăn nhiều rau gây hại. Dân gian xưa cũng có câu "Đói ăn rau đau uống thuốc". Ý nói khi đói bụng nên ăn rau lót dạ trước sẽ an toàn hơn giúp tiêu hóa không bị gánh nặng. Bởi thế xét ra thời xưa đói nghèo, bị thiếu dinh dưỡng nhưng những ai ăn đủ rau xanh thì lại ít nguy cơ tim mạch, tiểu đường, béo phì. Bây giờ chúng ta đang bị ăn nhiều thịt hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể.

rau-den-giau-sat-hon-thit-bo

Nhìn lại rau dại, rau rẻ của Việt Nam toàn là "siêu thực phẩm" thế giới ca ngợi

Bây giờ nhìn lại nhiều loại rau chống đói của chúng ta ngày hay ăn trước đều là thứ cực phẩm được thế giới ca ngợi là rau trường thọ, rau tốt.

Rau khoai lang: Trước đây rau khoai lang cho lợn, đói thì hái về ăn. Đến giờ rau khoai lang vẫn là rau rẻ tiền ở Việt Nam nhưng thế giới nhất là người Nhật ca ngợi rau khoai lang là rau trường thọ. Trong 100g rau lang chứa các chất dinh dưỡng điển hình như 22kcal năng lượng, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; các loại khoáng chất như: 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2,7mg sắt. Rau khoai lang giàu vitamin giúp trị táo bón, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Rau khoai còn giàu vitamin K nên giảm ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh tim mạch. Thậm chí, nghiên cứu chứng minh những bệnh nhân ung thư gan nếu bổ sung đủ vitamin K mỗi ngày sẽ khiến chức năng gan được cải thiện hơn.

rau-khoai-lang

Rau sam, rau tập tàng: Rau sam hay các loại tập tàng gồm thài lài, bọ mắm, rau dệu, dền cơm... ngày xưa là đi bòn ở rìa sông, rìa đường. Nhưng giờ mới biết đó toàn là rau ngon rau tốt. Rau sam có tính kháng viêm và nhiều dinh dưỡng. Rau sam giàu các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể vitamin A, vitamin C và vitamin E cũng như các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm, kali và magie. Đặc biệt vì rau sam giàu chất chống oxy hóa nên giúp trung hòa gốc tự do, làm chậm lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể và giúp làm đẹp da. Rau sam nhiều kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ đường ruột, ức chế hại khuẩn trong ruột. 

khoai-lang-song-tot

Khoai lang nhiều công dụng: Ngày trước xem củ khoai lang là thức ăn chống đói, ăn độn với cơm. Giờ mới biết ăn củ khoai tốt cho sức khỏe hơn cơm trắng. Cơm trắng nhiều có thể làm tăng tình trạng đường huyết. Trong khi đó ăn khoai lang giàu chất xơ, đường huyết thấp hơn và giàu vitamin. Có lẽ vì thế ngày xưa độn khoai vào cơm giúp giảm lượng cơm, tăng lượng khoai lại tốt hơn. Chính vì thế bây giờ nhiều người phải giảm cơm, "cai" cơm thêm khoai.

Hơn nữa những loại rau dại xa xưa không bị nguy cơ nhiếm thuốc trừ sâu như các loại rau bây giờ nên ăn an toàn hơn. 

Tất nhiên rõ ràng đời sống nâng lên, chúng ta được cải thiện nhiều yếu tố về dinh dưỡng. Thời xưa rõ ràng nhiều người suy dinh dưỡng hơn. Hơn nữa vì thời đó y tế chưa phát triển nên chưa có nhiều thông tinh bệnh như bây giờ. Nhưng nhìn lại cũng thấy những loại thực phẩm trong thời đói nghèo của Việt Nam lại là những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe và bây giờ nhiều người lại yêu thích tìm những món rau dại rẻ tiền ngày xưa. Xưa tủi thân đi hái rau dại về ăn vì đói, giờ tìm nguồn rau dại vì bảo vệ sức khỏe. 

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên