Tắm buổi sáng hay buổi tối tốt hơn? Các chuyên gia đưa câu trả lời bất ngờ

06:05, Thứ năm 23/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Tắm là hoạt động diễn ra hàng ngày nhưng bạn hay tắm vào thời điểm nào trong ngày?

Tắm là hoạt động không chỉ giúp làm sạch cơ thể mà còn giúp chúng ta thư giãn, chống bệnh ngoài da, giúp giảm mệt mỏi và đau nhức. Thông thường chúng ta thường tắm vào buổi tối nhưng cũng có nhiều người tắm ngay khi dậy, tắm buổi chiều. Tắm giờ nào tốt hơn?

Tắm vào buổi sáng có ưu nhược điểm gì

Nhiều người sẽ tắm buổi sáng sau khi thức dậy để tỉnh táo và sạch sẽ trước khi đi làm. Nghiên cứu của tổ chức Sleep Foundation năm 2022 thì có 42% người trưởng thành ở Mỹ bắt đầu ngày mới bằng việc đi tắm,  25% người tắm trước khi đi ngủ và 38% tắm lúc chiều tối. NHiều người cho rằng tắm buổi sáng để đánh thức cơ thể để cảm thấy cơ thể thực sự thức dậy tràn đầy năng lượng cho ngày mới. 

Tắm buổi sáng giúp đánh thức cơ quan

Tắm buổi sáng giúp đánh thức cơ quan

Thực tế tắm buổi sáng cũng có lợi: Tắm buổi sáng tạo cho cơ thể tín hiệu thức dậy và tỉnh táo. Tắm nước lạnh buổi sáng còn hiệu quả đánh thức cao hơn nước ấm, và chúng kích thích cơ thể  giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc và giảm mức độ stress.

Tắm sáng, dùng nước lạnh tối đa 90 giây đã được chứng minh là giúp giảm gần 1/3 số ngày bị bệnh của một người. Tắm sáng cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và mức năng lượng.

Tuy nhiên buổi sáng mới thức dậy nên việc tắm có thể khiến bạn ngại và làm bạn thêm bận rộn.

Tắm vào buổi tối

Sau một ngày làm việc, trở về nhà bạn cần tắm để loại bỏ bụi bẩn, chất ô nhiễm và mồ hôi. Đồng thời tăm buổi tối giúp bạn xả stress sau một ngày lao động và tốt cho giấc ngủ vì nó sẽ là một dấu hiệu sinh học báo hiệu cơ thể chúng ta có thể bắt đầu thư giãn.

Tắm buổi tối loại bỏ bụi bẩn một ngày

Tắm buổi tối loại bỏ bụi bẩn một ngày

Khi ngủ cơ thể sẽ hạ dần thân nhiệt, tắm sẽ giúp hạ thân nhiệt nhanh hơn, giúp con người đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Bởi vậy những người hay mất ngủ khó ngủ có thể có lợi ích bằng việc  tắm nước ấm và nên tắm khoảng 90 phút trước khi lên giường.

Vậy bạn nên chọn tắm lúc nào?

Theo những lợi ích ở trên thì không dễ để nói tắm sáng tốt hơn hay tắm tối tốt hơn. Mỗi người tùy theo sự sắp xếp công việc, thói quen sinh hoạt có giờ tắm khác nhau và có thể tắm nhiều lần trong ngày.

Hơn nữa cùng tùy theo nhu cầu mong muốn và thể trạng mà nên chọn giờ tắm thích hợp. Ví dụ tắm gội đầu xong không cần sấy thì nên tắm sớm, tránh tắm muộn, tóc ướt đi ngủ sẽ không tốt. Do đó bạn có thể tắm gội buổi sáng.

Nếu bạn lại bị chàm hoặc viêm da thì nên thoa kem dưỡng ẩm vào ban ngày và tẩy tế bào chết cũng như tắm vào ban đêm.

Tuy nhiên cần tránh tắm quá sớm khi thức dậy hoặc tắm tối muộn vì dễ gây lạnh đột ngột làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên