Tắt bếp trước hay khóa bình gas trước mới đúng: Nấu ăn bao nhiêu năm nhưng nhiều người làm sai

20:05, Chủ nhật 01/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Để đảm bảo an toàn nên khóa bình gas trước hay sau khi tắt bếp?

Thông thường, chúng ta sẽ được khuyến cáo nên khóa van gas khi không sử dụng để an toàn, tránh trường hợp dây dẫn bị hao mòn, làm rò rỉ khí gas ra bên ngoài.

Mặc dù ai cũng biết lời khuyến cáo này nhưng không phải ai cũng biết quy trình khóa bình gas đúng tiêu chuẩn. Chúng ta nên tắt bếp trước hay khóa bình gas trước mới đúng.

Theo các chuyên gia, tốt nhất nên khóa van bình gas trước sau đó để lửa trên bếp tự cháy hết rồi mới tắt bếp. Nhiều người chắc hẳn sẽ rất bất ngờ với câu trả lời này. Lâu nay, hầu hết chúng ta đều sẽ làm hành động ngược lại, tức là tắt bếp rồi mới khóa van bình gas.

bepga

Vậy tại sao nên khóa van bình gas rồi mới tắt bếp?

Thứ tự thực hiện này được cho là tốt bởi nguyên nhân sau: Khi sử dụng, khí gas sẽ di chuyển dần từ bình gas qua dây dẫn đi lên bộ phận đốt của bếp. Khi chúng ta ngưng sử dụng, tắt bếp rồi mới khóa van bình gas thì vẫn còn một lượng gas nhất định đọng lại trong ống dẫn. Nếu chẳng may dây dẫn bị chuột cắn, lượng khí gas còn lạisẽ rò rỉ ra ngoài và không may gặp nguồn nhiệt thích hợp thì có thể xảy ra tình huống cháy nổ.

Do đó, sau khi nấu xong, chúng ta nên khóa bình gas trước, để lượng gas tồn trong được ống được đốt hết rồi mới tắt bếp.

Chuyên gia đưa lời khuyên hướng dẫn sử dụng gas an toàn tới người tiêu dùng

Trong chương trình truyền hình Sáng phương nam phát sóng trên VTV9, chuyên gia của Tổng Công ty Khí Việt Nam - PetroVietnam Gas đã chia sẻ những nguyên tắc để lựa chọn và sử dụng bếp gas một cách an toàn.

Theo đó chuyên gia cho biết, khi mua bình gas về sử dụng người tiêu dùng phải xem trên bình gas có tem chống hàng giả và niêm phong in rõ ngày tháng cụ thể hay không. Đồng thời cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn các thương hiệu gas uy tín trên thị trường để tránh mua nhầm phải hàng giả, kém chất lượng.

Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt, chúng ta cũng nên giám sát nhân viên khi họ thay bình gas và lắp đặt ống dẫn. Lưu ý bình gas cần được đặt thẳng đứng, không đặt gần các thiết bị điện hoặc ổ cắm, công tắc điện. Nên đặt bình gas ở nơi thông thoáng để có thể dễ dàng phát hiện khi gas bị rò rỉ.

Bên cạnh đó, phần dây dẫn gas nên lựa chọn và sử dụng chất liệu cao su mềm chất lượng cao, không bị nứt, thủng và các đầu nối cần phải được nối kín.

Chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng nên đặc biệt chú ý phần van gas, thường xuyên kiểm tra xem hai đầu van có bị gỉ hay có dấu hiệu khó vặn hay không?

Theo nhà sản xuất kiến nghị, van gas và dây dẫn cần thay định kỳ, thông thường từ 3 - 5 năm thì cần thay một lần. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể kiểm tra bằng cách pha nước rửa bát hoặc bọt xà phòng sau đó bôi lên van gas, dây dẫn, nếu thấy sủi bọt khí thì van gas hoặc dây gas đã bị rò rỉ cần khoá gas và thay ngay lập tức.

Nếu cảm thấy có điều bất thường trong quá trình nấu nướng, hoặc ngọn lửa cháy có điểm bất thường nên khoá van an toàn và liên hệ với nhân viên của đại lý gas để hỗ trợ và xử lý. Đặc biệt, sau khi sử dụng xong thì khoá van bình gas lại trước, sau đó chờ cho khí gas cháy hết tự tắt thì mới tắt bếp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc