Thấy thịt lợn có dấu hiệu này chớ dại mà mua kẻo rước bệnh hại thân

( PHUNUTODAY ) - Khi đi chợ mua thịt lợn, chị em hãy chú ý quan sát những điểm này để tránh mua phải thịt bị bệnh, vừa không ngon lại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Miếng thịt không có độ đàn hồi không mua

Khi đi chợ, hãy dùng một ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt để tạo thành vết lõm. Khi nhắc tay ra thấy các thớ thịt đàn hồi nhanh, có màu đỏ hồng thì đó là thịt ngon. Nếu thịt bị nhão, da dày thì đó là thịt lợn nái. Còn thì nhão và có lớp mỡ vàng thì khả năng con lợn đó đã bị bệnh.

Miếng thịt mà khi sờ vào thấy dính tay không mua

Thịt lợn để lâu ngoài không khí, dễ bị vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập, các chuyển bị chuyển hóa sẽ khiến cho lớp biểu bì bị dính. Do đó, khi sờ tay vào miếng thịt nếu thấy cảm giác dính thì không nên mua bởi vì nó đã bị biến chất. Thịt tươi ngon bề ngoài sẽ khô ráo, sờ vào có mỡ nhưng không dính tay.

Thịt lợn có những đóm nhỏ màu trắng là thịt đã nhiễm sán, tuyệt đối không nên mua.

Thịt lợn có những đóm nhỏ màu trắng là thịt đã nhiễm sán, tuyệt đối không nên mua.

Miếng thịt có lớp mỡ quá mỏng không mua

Thông thường các giống lợn phổ thông thường có lớp mỡ giàu, lợn siêu nạc hoặc lợn có sử dụng chất tạo nạc sẽ có lớp mỡ khá mỏng. Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày, có màu trắng trong hoặc trắng ngà.

Thịt lợn sử dụng chất tăng trọng thường có lớp mỡ rất mỏng, thường chưa đến 1 cm, liên kết giữa các thớ thịt cũng hết sức lỏng lẽo. Loại thịt này các bà nội trợ không nên mua.

Màu sắc

Thịt lợn tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, khô ráo, bề mặt hơi se lại. Khi cắt sẽ thấy miếng thịt mềm nhưng không bị nhão, có màu hống sáng. Phần mỡ lợn trắng ngà,

Những con lợn bị bệnh sẽ có dấu hiệu đặc trưng như da và tai lợn có đốm xuất huyết màu tím, tai lợn màu tím xanh. Nội tạng bị xuất huyết.

Khi rửa nếu thấy thịt chuyển từ màu hồng sang nhợt nhạt và có mùi tanh thì chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha tiết lợn để trông đẹp mắt hơn.

Khi mua thịt, bà nội trợ có thể nhờ người bán thịt cắt theo thớ dọc. Quan sát thớ thịt nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng, giống hạt gạo xen giữa thì không nên mua vì nguy cơ cao thịt đã bị nhiễm sán.