Vào ngày hè, mâm cơm có bát cà pháo, canh cua rau đay nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Có nhiều người thích tự tay muối cà pháo, cách muối cũng có nhiều. Muốn có một lọ cà pháo ngon, quả nào cũng trắng giòn thì bạn nhớ kỹ 3 bí quyết này.
Phơi cà
Đây là bước quan trọng nhưng nhiều người lại bỏ qua. Phơi cà giúp cà muối không bị tạo màng, nổi váng. Bên cạnh đó, vì cà đã rút bớt nước nên khi muối sẽ giòn hơn so với bình thường.
Khi cà đã héo bạn chỉ cần dùng dao tách bỏ phần cuống. Bạn lưu ý quá trình tách cuống cần cẩn thận để không cắt phạm vào phần thịt của quả cà pháo.
Xóc muối
Bạn xóc cà với muối hạt theo tỷ lệ 1:0,5. Có nghĩa là cứ 1kg cà muối thì dùng 500g muối hạt. Cà càng mặn thì càng ngon bởi muối sẽ khiến nước ở bên trong quả cà tiết ra, nhờ đó vẫn giữ được độ giòn.
Nén cà
Cà pháo muốn giòn thì phải nén. Bạn có thể dùng bát, đĩa hoặc bỏ 1 vật nặng bất kỳ để cà không bị nổi lên trên mặt nước. Làm như vậy vừa giúp cà pháo trắng đẹp vừa đảm bảo cà luôn giòn.
Cách muối cà pháo trắng giòn ngon
Nguyên liệu
- Cà pháo: 1kg
- Củ riềng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 2-5 quả (tùy khả năng ăn cay)
- Muối ăn
- Đường
Các bước muối cà pháo trắng giòn
- Bạn chọn những quả cà pháo có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Cầm lên tay cảm nhận được quả cứng cáp, không bị mềm là loại ngon.
- Bạn đem cà pháp đi phơi cho héo rồi dùng dao tách bỏ phần cuống. Bạn lưu ý tránh cắt lẹm vào thịt của quả cà.
- Ngâm cà pháo trong nước muối loãng có vắt thêm nước cốt chanh để loại bỏ hết nhựa và giúp cho cà pháo trắng đẹp hơn. Khoảng 30 phút thì vớt cà pháo ra, rửa lại với nước sạch. Sau đó đem xóc cà cùng với 1 lượng muối ăn phù hợp.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc thái miếng tùy theo sở thích. Ớt thái lát. Riềng cạo vỏ, thái sợi.
- Bạn rửa sạch lọ thủy tinh, luộc qua với nước sôi để khử khuẩn. Sau đó lau lọ thật khô để tránh cà bị nổi váng trong quá trình muối.
- Bạn thêm nước lọc vào bát tô, cho đường vào khuấy đều lên. Sau đó bạn trút phần cà pháo đã xóc muối cùng riềng, tỏi, ớt vào và dùng đũa khuấy thật đều lên. Bạn có thể nếm thử, nếu thấy nước ngâm có vị mặn ngọt là được.
- Bạn dùng đĩa hoặc vỉ nén thực phẩm chuyên dụng để ép phần cà pháo xuống. Nên dùng vật nặng đè lên trên để nén chặt, làm tốt sẽ giúp cà pháo giòn ngon như ý.
- Khoảng 2-3 ngày sau là có thể lấy cà pháo ra thưởng thức. Cà pháo khi chín có màu trắng đẹp mắt, lúc ăn cảm nhận rõ được độ giòn ngon, không bị quá mặn.