Thêm chút muối vào cà phê, uống thấy ngay khác biệt, ai cũng muốn làm theo

( PHUNUTODAY ) - Thông thường chúng ta hay thêm đường vào cà phê để giảm vị đắng, nhưng nghiên cứu chỉ ra cà phê muối lại giúp giảm vị đắng tốt hơn. Ngoài ra, việc này còn có vô vàn tác dụng lớn khác.

Thêm muối vào cà phê có tác dụng gì?

Muối không làm tăng hương vị hoặc làm cho cà phê ngon hơn, thay vào đó chúng giúp giảm cảm giác đắng. Vì vậy, muối có thể thay thế đường hoặc kem. Về lâu dài, việc giảm lượng chất tạo ngọt có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt ở những người uống cà phê mỗi ngày hoặc nhiều lần trong ngày.

Empty

Cà phê có thể giúp ích cho sức khỏe của gan, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và thậm chí có thể giảm viêm. Vì những lợi ích này, những người không biết uống cà phê hoặc không chịu được vị đắng có thể thêm một chút muối vào để dễ uống hơn.

Chúng ta chỉ nên bỏ khoảng 0,3 đến 0,5 gram muối trên 350 ml cà phê để đảm bảo sức khoẻ.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi người mà chúng ta sẽ có những lựa chọn phù hợp. Nếu bạn đang tìm cách giảm lượng đường tiêu thụ thì hãy thêm một chút muối vào cà phê. Nhưng nếu bạn có vấn đề về thận, tăng huyết áp, thì không nên thêm muối.

Cơ chế điều chỉnh vị đắng của lưỡi

Lưỡi của con người có 4 vùng vị giác đảm nhiệm phân biệt các vị cơ bản bao gồm vị đắng, ngọt, chua, mặn.

Các nghiên cứu cho rằng, muối có tác dụng khuếch đại các hương vị khác.

Tuy nhiên, vị đắng trên lưỡi hoạt động theo một cách khác.

Thay vì nó phản ứng bình thường trên lưỡi, thì các chồi vị giác sẽ giải phóng một ion canxi và truyền tín hiệu "đắng" đến não.

Chính vì thế, khi ta uống cà phê thêm một chút muối, cả vị đắng và mặn cùng được kích hoạt đồng thời dẫn đến vị mặn sẽ ngăn chặn não bộ phát hiện vị đắng, đồng thời kích thích những vị giác khác như vị ngọt đè lên.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, ở nồng độ cao hơn, muối sẽ kích hoạt các thụ thể đắng và axit TASR2.

Sự kết hợp hương vị này đặc biệt khó chịu vì thế chúng ta chỉ cần thêm một chút muối để giảm vị đắng, chứ không quá lạm dụng nó.

Empty

Việc rang cà phê quyết định vị đắng của nó

Trong một ly cà phê, vị đắng của nó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quá trình rang hạt dẫn đến sự hình thành các hợp chất gọi là lacton axit cloogen. 

Rang nhạt khiến cho hạt cà phê có vị chua hơn trong khi rang đậm khiến vị đắng hơn trong miệng. 

Điều này là do sự chuyển hóa của axit chlorogen tạo thành phenylinants. Những hợp chất này tạo vị đắng cho cà phê. Chính vì thế, ở nhiều quốc gia trên thế giới khi những người thợ rang đậm, nhiều khả năng họ sẽ thêm muối vào cà phê. 

Điển hình như ở Việt Nam, cà phê mặn thường được kết hợp với sữa đặc để tạo ra một thức uống có vị hơi caramen. 

Hay một truyền thống nổi tiếng ở đất nước Thụy Điển chính là thức uống "kokkaffe" - uống cà phê ăn kèm với thịt tuần lộc khô, hun khói.

Cuối cùng, việc thêm chút muối vào ly cà phê đặc biệt hữu ích khi bạn chiết xuất cà phê quá mức dẫn đến đắng ngắt.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link