Thêm mì khô xuất khẩu bị Na Uy thu hồi: Bộ Công thương xác minh

( PHUNUTODAY ) - Sau mì Hảo Hảo, thêm mì khô vị bò gà xuất khẩu sang thị trường Na Uy bị thu hồi vì chứa chất cấm.

Tối 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh Châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken – and beefspices", nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (địa chỉ: Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM) tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

Mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương cũng bị cho chứa chất cấm (Ảnh Internet)

Mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương cũng bị cho chứa chất cấm (Ảnh Internet)

Được biết, đây là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50 của Bộ Y tế trong sản phẩm.

Trước đó, mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty Cổ phần ACECOOK Việt Nam cũng bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide.

Hiện, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng ngày hôm qua, Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương và Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của Liên minh Châu Âu đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, từ đầu năm 2021 đến nay đã nhận được 26 cảnh báo từ EU đối với các sản phẩm Việt Nam do có vi phạm ở các mức độ khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý rà soát toàn bộ quy trình chế biến, kiểm tra nguyên liệu đầu vào để tìm ra nguyên nhân sản phẩm có chứa các chất trên. Bởi, khi thị trường nhập khẩu phát hiện vi phạm, cảnh báo có thể nâng tần suất kiểm tra thì sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu của Việt Nam.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link