Thịt của con dưới nước này phần nào cũng bổ, nhất là mắt và não, làm cách này người lớn trẻ nhỏ đều mê

23:34, Thứ ba 05/03/2024

( PHUNUTODAY ) - Đây là loại thịt vừa chắc ngọt, vừa giàu dinh dưỡng nên bạn có thể thường xuyên mua về chế biến món ăn chiêu đãi gia đình.

Trong mâm cơm gia đình Việt, cá là một món ăn vừa ngon vừa bổ lại có cách chế biến đa dạng. Thực phẩm này giàu vitamin, khoáng chất và có hàm lượng cao canxi, protein, axit béo không no… Vì thế, thường xuyên ăn cá sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ, nâng cao khả năng phán đoán và tốt cho mắt…

Ngoài những món như cá nấu canh chua, cá kho, cá hấp gừng… bạn có thể làm món cá rán thì là theo công thức này.

Nên chọn phần phi lê cá để làm món cá rán thì là.

Nên chọn phần phi lê cá để làm món cá rán thì là.

1. Nguyên liệu làm món cá rán thì là

- Cá tươi

- Thì là

- Gừng tươi

- Gia vị: Muối, dầu ăn, rượu nấu ăn

2. Cách làm món cá rán thì là

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá sau khi mua về sẽ được mang đi làm sạch, vứt bỏ phần nội tạng, mang và màng đen trong bụng rồi rửa lại với nước cho sạch. Sau đó cắt cá thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa hoặc cọng già của thì là rồi rửa lại với nước và cắt khúc vừa ăn.

- Cạo vỏ gừng tươi, rửa sạch và thái lát mỏng.

Thì là sau khi rửa sạch sẽ được cắt khúc ngắn.

Thì là sau khi rửa sạch sẽ được cắt khúc ngắn.

Bước 2: Ướp cá

- Lấy một chiếc bát nhỏ, thêm vào những miếng cá đã được sơ chế sạch sẽ rồi cho một chút rượu ăn, muối…

- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa, đũa… trộn đều và ướp cá trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Rán cá

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi mang đun nóng. Sau đó cho gừng đã thái nhỏ vào phi thơm rồi thêm vài hạt muối ăn.

- Tiếp đó, cho từng miếng cá đã được làm sạch vào chiên vàng 2 mặt. Trong quá trình rán cá, nên điều chỉnh lửa nhỏ để cá có thể chín từ trong ra ngoài lại không bị cháy khét.

- Chờ đến khi thấy cá đã chín vàng các mặt thì cho thì là vào. Để tránh làm cá bị nát, bạn không nên dùng đũa đảo mạnh.

- Khi cá đã chín, bạn có thể gắp cá ra đĩa rồi thêm lá thìa là lên phía trên để trang trí. 

Gắp cá rán ra đĩa rồi bày thì là phía trên trang trí.

Gắp cá rán ra đĩa rồi bày thì là phía trên trang trí.

Món cá rán thì là sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được thịt cá ngọt thơm, bên ngoài giòn rụm bên trong chín mềm. Đặc biệt, khi được kết hợp với thì là, món ăn sẽ càng ngon và bổ hơn. Bạn có thể dùng món cá rán thì là như một món nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm nóng đều hợp.

3. Lưu ý khi làm món cá rán thì là

- Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể ăn nhiều loại cá khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành nên ăn khoảng 280 đến 525 gram cá mỗi tuần. Còn đối với phụ nữ đang mang thai, nên ăn cá từ 2 đến 3 lần mỗi tuần để tăng thêm dinh dưỡng. Đặc biệt, họ nên ăn các loại cá biển như cá hồi…

- Khi chọn mua cá về chế biến, bạn nên tránh mua những loại cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như cá mập, cá ngừ mắt to, cá kiếm, cá ngừ vây xanh…

- Để khử mùi tanh từ cá, có thể sử dụng rượu nấu ăn ướp cùng rồi mới mang đi chế biến.

- Trong quá trình rán cá, nên hạn chế lật mặt, nhất là khi cá chưa vàng giòn. Ngoài ra, bạn nên vặn lửa nhỏ để cá có thể chín từ trong ra ngoài.

- Vì thì là lâu chín hơn hành mùi nên bạn cần để lâu hơn một chút trên bếp rồi mới tắt và gắp ra đĩa thưởng thức.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu