Cha mẹ áp dụng 5 kiểu nói chuyện này, con cái hạnh phúc quấn quýt tương lai hiếu thuận thành công

( PHUNUTODAY ) - Cha mẹ hãy nhớ những cách trò chuyện sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ cha mẹ và con, thậm chí ảnh hưởng tới cả tâm lý và sự phát triển của trẻ

Một trong những cách để tạo ra kết nối giữa cha mẹ và con chính là giao tiếp. Giao tiếp của cha mẹ vô cùng quan trọng vì điều đó tạo ra sự gắn kết hoặc chia rẽ. Cách giao tiếp hiệu quả của cha mẹ giúp con phát triển và yêu thương cha mẹ hơn. Ngược lại khi cha mẹ có những cách giao tiếp cục cằn khó chịu sẽ khiến cha mẹ và con cái xa cách nhau thậm chí làm tổn thương mãi mãi trong tâm hồn con. Sau đây là 5 cách mà cha mẹ có thể áp dụng:

Sử dụng ngôn ngữ tích cực

Ngay cả khi con cái có những lỗi sai, nếu cha mẹ giữ được ngôn ngữ tích cực thì sẽ giúp con thay đổi hành vi tốt hơn là chỉ trích, la mắng. Ví dụ, nếu trẻ không cất đồ chơi đi, cha mẹ có thể nói: "Bố tin tưởng con sẽ cất đồ chơi đi vì lần nào con cũng làm rất tốt". Kiểu biểu hiện khích lệ này không chỉ tránh nảy sinh những cảm xúc tiêu cực mà còn nâng cao sự tự tin và tinh thần trách nhiệm của trẻ.

Nói chuyện với con bằng ngôn ngữ tích cực thay vì chỉ trích sẽ tốt hơn cho con

Nói chuyện với con bằng ngôn ngữ tích cực thay vì chỉ trích sẽ tốt hơn cho con

Giao tiếp theo cách đồng cảm

Khi một đứa trẻ gặp phải sự thất vọng hoặc chán nản, ưu tiên hàng đầu của cha mẹ là hiểu và chấp nhận cảm xúc của con mình. Thay vì nói "Đừng chán nữa con", "Chán nản để làm được gì", hãy nói theo cách "Mẹ biết con đang buồn, ai mà không buồn chứ, nhưng con đã cố gắng hết sức, mẹ tự hào về con". Kiểu giao tiếp đồng cảm này có thể giúp trẻ học cách thể hiện và quản lý cảm xúc của mình, đồng thời cảm thấy được cha mẹ hỗ trợ và thấu hiểu.

Hợp tác ngôn ngữ cơ thể

Ngoài ngôn ngữ nói, ngôn ngữ cơ thể cũng là một phần quan trọng trong giao tiếp. Ngoài lời nói thì ánh mắt, nụ cười, cái chạm tay, nắm tay... của cha mẹ có thể truyền tải sự ấm áp và tin cậy hơn. Ví dụ, khi trẻ cho cha mẹ xem bức tranh của mình, họ có thể mỉm cười và nhìn con bằng ánh mắt khẳng định, hoặc ôm con để bày tỏ sự tự hào. Ngôn ngữ cơ thể như vậy có sức mạnh hơn bất kỳ lời khen ngợi nào.

Dạy dỗ dựa trên câu chuyện

Trẻ em về cơ bản thích nghe kể chuyện hơn và khi nghe kể chuyện, trẻ dễ tiếp thu câu chuyện hơn nên cha mẹ có thể truyền đạt sự thật thông qua việc kể chuyện. Ví dụ, khi gặp trẻ không muốn cho bạn chơi cùng, cha mẹ có thể kể một câu chuyện về sự chia sẻ để trẻ hiểu được niềm vui và tầm quan trọng của việc chia sẻ trong câu chuyện. Thông qua nội dung câu chuyện trẻ sẽ dễ hiểu hơn những gì cha mẹ muốn mình thực hiện.

Mô phỏng tình huống

Con trẻ đôi khi sẽ không hiểu được, không hình dung ra được lời cha mẹ dạy. Trẻ cần mô tả cụ thể hơn. Vì thế cha mẹ có thể sử dụng phương pháp nhập vai để giúp con hiểu được hậu quả của một số hành động nhất định. 

Ví dụ, nếu trẻ gặp phải xung đột ở trường, cha mẹ có thể mô phỏng tình huống đó với con mình và khám phá các giải pháp khác nhau thông qua việc nhập vai. Cách tiếp cận này không chỉ giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề mà còn tăng khả năng đồng cảm.

Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái không chỉ là truyền đạt thông tin mà thông qua đó còn dạy cho con bạn về EQ. Do đó trong nuôi dạy con thì học cách giao tiếp với con sao cho hiệu quả là rất cần thiết. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn