Luộc thịt lợn đừng cho ngay vào nồi: Làm theo cách này thịt trắng ngon, hết hôi, thịt mềm mà không bị khô

21:09, Chủ nhật 23/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Thịt lợn luộc là món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình tuy nhiên bí quyệt luộc thịt đơn giản mà ngon, thịt mềm mà không bị khô thì nhiều người chưa biết.

Một bí quyết quan trọng để luộc thịt ngon, sạch và không bị hôi, bạn cần chần qua thịt. Cho nước vào nồi, thả 2 nhánh sả vào cùng với 1/3 thìa cà phê muối hạt, khi nước sôi mới thả thịt vào và chần qua trong khoảng 2 phút. Muối hạt và tinh dầu sả sẽ khử mùi hôi và làm sạch thịt, nhờ vậy món thịt luộc của bạn sẽ được như ý muốn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt lợn: 500g (thịt ba chỉ)

Sả: 2 nhánh

Hành khô: 3-4 củ

Muối hạt

thit-lon-luoc-dung-bo-ngay-vao-noi-lam-theo-cach-nay-thit-trang-ngon-het-hoi-thit-me-khong-bi-kho_1

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn mua về cần cạo sạch lông, bóp qua với muối hạt rồi rửa sạch.

Sả bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi cắt làm đôi, phần gốc sả có thể đập dập.

Hành khô giữ nguyên vỏ, đem nướng qua. Sau đó bóc vỏ, rửa lại sạch sẽ. Có thể nướng hành bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được.

Bước 2: Chần thịt

Cho nước vào nồi, thả 2 nhánh sả vào cùng với 1/3 thìa cà phê muối hạt, khi nước sôi mới thả thịt vào và chần qua trong khoảng 2 phút. Muối hạt và tinh dầu sả sẽ khử mùi hôi và làm sạch thịt.

Nước sôi mới cho thịt vào chần, không cho thịt vào ngay từ đầu thịt sẽ bị chín quá. Khi chần thịt bạn nhớ không đậy nắp nồi để cho các tạp chất trong thịt được bay hơi.

Thịt sau khi chần qua thì vớt ra, rửa sạch lại để loại bỏ những bọt bẩn bám vào. Bỏ phần nước này đi, thay bằng nước mới, lúc này cho thịt vào luôn cùng với 3-4 củ hành đã nướng. Hành khô nước sẽ giúp cho thịt thơm hơn rất nhiều.

Bước 3: Luộc thịt

Ở bước này, có nhiều người cho dấm trắng vào luộc cùng để thịt có màu trắng và không bị hôi. Tuy nhiên mùi dấm khi đun sôi lên sẽ át đi mùi thơm ngọt của thịt. Chỉ cần cho hành khô nướng vào là thịt đã thơm, hoặc luộc thịt cùng 1-2 nhánh sả cũng rất thơm. 

thit-lon-luoc-dung-bo-ngay-vao-noi-lam-theo-cach-nay-thit-trang-ngon-het-hoi-thit-me-khong-bi-kho_2

Đậy nắp nồi, để nhiệt độ vừa phải, khi nước sôi thì hạ bớt xuống, luộc đến khi thịt chín khoảng 20 phút tùy miếng thịt to hay nhỏ.

Cách để kiểm tra thịt chín đó là bạn có thể dùng đũa xiên qua miếng thịt, nếu thấy có nước hồng hồng chảy ra từ chỗ vừa xiên có nghĩa là thịt chưa chín. Còn nếu chỗ xiên đũa chảy ra nước trắng giống như nước luộc thịt có nghĩa là thịt đã chín.

Lưu ý:

+ Các bạn cần chú ý đến thời gian luộc. Thời gian luộc thịt chín trung bình từ 20-25 phút sau khi sôi và tùy thuộc vào lượng thịt

+ Nhiệt độ luộc thịt cũng là yếu tố quan trọng giúp cho thịt chín, ngọt thịt và mềm mà không hề bị khô. Khi nước luộc thịt sôi, bạn nên tiếp tục luộc thêm khoảng 20-25 phút ở nhiệt độ 'sôi lim tim'.

Sau khi vớt thịt ra bạn nên cho thịt vào 1 tô nước đá và ngâm trong khoảng 2-3 phút. Lưu ý nên ngâm thịt ngập trong mặt nước để toàn bộ miếng thịt được trắng mềm và không bị sậm khô. Việc ngâm trong nước đá không chỉ giúp thịt trắng, không bị khô mà còn có độ giòn, ngọt nhất định.

Tuy nhiên các bạn lưu ý không nên ngâm thịt quá lâu, chỉ 2-3 phút sau đó vớt ra đĩa và thái. Nếu chưa ăn đến thì khi thịt nguội, cần phải sử dụng màng bọc thực phẩm, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Thái thịt

Thái thịt luộc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách thái thịt thì độ ngon của miếng thịt luộc cũng bị giảm đi nhiều. 

thit-lon-luoc-dung-bo-ngay-vao-noi-lam-theo-cach-nay-thit-trang-ngon-het-hoi-thit-me-khong-bi-kho_3

Thái quá to, quá dày, thái không đúng thớ là những vấn đề mà nhiều người hay gặp phải khi thái thịt luộc. Đầu tiên, bạn cần nhớ, phải để miếng thịt nguội mới thái. Thái thịt khi nóng vừa khiến bạn gặp khó khăn và miếng thịt dễ bị vỡ thớ hoặc dày quá.

Đầu tiên bạn nên cắt 1 khúc thịt dài khoảng 3cm, quan sát rồi mới điều chỉnh thái sao cho dọc thớ thì miếng thịt luộc trông mới đẹp mắt, khi ăn cũng mịn và ngọt hơn là ngang thớ. 

Ngoài ra, độ dày mỏng cũng quyết định đến độ ngon của miếng thịt luộc. Bạn nên thái thịt mỏng, khoảng 1/3 phân hoặc có thể mỏng hơn tùy thích. Nhưng nếu miếng thịt thái lát quá mỏng thì khi ăn không cảm nhận được độ ngọt của thịt.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm