Thực phẩm giúp mẹ bầu tránh xa táo bón ngày Tết

18:45, Thứ bảy 25/01/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Ngày Tết rất nhiều chị em mang bầu hay mắc phải chứng táo bón vì thực đơn ăn uống trong mấy ngày này bị đảo lộn. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ bầu hãy bổ xung vào thực đơn nhà mình những thực phẩm giúp đánh bay nỗi lo táo bón dưới đây nhé.

Những món ăn gây rối loạn tiêu hóa cho mẹ bầu ngày Tết

Bánh trưng, bánh tét: Đây là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày tết. Tuy nhiên, bánh trưng và bánh tét đều được làm từ gạo nếp, thịt mỡ nên nếu ăn nhiều rất dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Vì thế, tốt nhất với các mẹ bầu là nên hạn chế loại thực phẩm này.

Các mẹ bầu cũng nên chú ý, không nên ăn bánh trưng đã để quá 2 ngày ở nhiệt độ bên ngoài môi trường và không được bảo quản trong tủ lạnh.

Dưa hành: Các mẹ bầu nếu bị viêm loét dạ dày, hoặc mắc các chứng rối loạn tiêu hóa thì tốt nhất không nên ăn món này cũng như các loại dưa muối khác.

Vì món ăn này khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn và làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Ngược lại, với các mẹ bầu có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh trên thì ăn món này lại giúp kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng không nên ăn nhiều món này vì nó chứa nhiều muối.

Bánh kẹo, mứt các loại: Bánh ngọt, bánh xốp, bánh nướng hay kẹo và tất cả các chế phẩm từ đường có hàm lượng chất xơ thấp nhưng hàm lượng chất béo và đường lại cao.

Những loại đồ ngọt này có thể tăng nguy cơ chứng táo bón mãn tính. Bất kỳ ai ăn tráng miệng và đồ ngọt nhiều có khả năng cao mắc chứng táo bón.

Cafein: Cafein khiến cơ thể tiết nước nhanh hơn và dẫn đến nguy cơ táo bón cao hơn. Tương tự, cà phê, socola và trà đen cũng nên tránh nếu không muốn chứng táo bón tìm gặp.

Trường hợp hấp thu quá nhiều lượng cafein cho phép trong cơ thể có thể dẫn đến các triệu chứng như tăng huyết áp, thở gấp và mất ngủ và tăng áp nhãn cầu.

Món lẩu: Các nghiên cứu y học cho rằng, ăn lẩu có nhiều cái hại nhất là với phụ nữ mang thai. Vì món lẩu chưa chín kỹ có thể dẫn đến giun sán, gây hại cho dạ dày và đường ruột.

Các mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn cay vì nó làm tổn thương đến dạ dày.

Những loại thực phẩm giúp mẹ bầu không bị táo bón

Rau củ: Với hàm lượng chất xơ dồi dào, rau củ có tác dụng hiệu quả. Đó là các loại rau củ như đậu lăng, đậu Hà Lan, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, rong biển, sung, bí đỏ, đậu xanh, măng tây, khoai lang, cải bó xôi. Các chuyên gia cho biết rau củ đã qua chế biến tốt cho quá trình tiêu hóa hơn so với rau củ chưa được nấu chín.

Trái cây tươi: Các loại quả như dâu tây, quả mâm xôi, chuối, bơ, táo, bưởi, cam, quýt chứa nhiều chất xơ nên giúp chống táo bón. Các loại trái cây khác như quả đào, thơm (dứa), lê, đu đủ cũng được các chuyên gia khuyên những người bị hội chứng ruột kích thích dùng vì có tác dụng giảm đau bụng và chống táo bón.

Trái cây khô: Trái cây khô như mận khô, mơ khô, chà là, nho khô cũng là một lựa chọn khác giúp khắc phục hội chứng ruột kích thích, chống táo bón hiệu quả. Mận khô còn được xem là thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Ngũ cốc nguyên hạt: Đây là nguồn phong phú chất xơ. Có thể bổ sung chất xơ từ bánh mì, gạo lứt. Bắp rang, ít calo và nhiều chất xơ, cũng là món ăn vặt chống táo bón tốt.

Nước uống: Táo bón không mời cũng đến nếu chúng ta để cơ thể thiếu nước. Do đó, hãy uống nhiều nước, ít nhất 8 ly mỗi ngày, vì nước có tác dụng kích thích nhu động ruột, đẩy lùi táo bón.

Sữa chua: Các loại sữa chua đều có thể phòng ngừa chứng táo bón. Lợi khuẩn probiotics và lactobacillus sinh ra trong quá trình lên men sữa có công dụng điều hoà các vi khuẩn đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng cho chức năng ruột. Nhờ đó, không chỉ giúp ngăn ngừa chứng táo bón, mà còn phòng ngừa bệnh tiêu chảy.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Cao Thị Thủy