Top 10 câu hỏi về trẻ sơ sinh các mẹ hay tò mò nhất

( PHUNUTODAY ) - Lần đầu làm bố mẹ thật là bỡ ngỡ, do đó có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra về sức khỏe, dinh dưỡng trẻ sơ sinh. Bài viết sau là những thắc mắc các ông bố, bà mẹ hay tò mò nhất.

Những người làm bố, làm mẹ lần đầu rất hay thắc mắc nhiều vấn đề khi con được sinh ra. Đặc biệt, làm mẹ ở thời đại bùng nổ thông tin và đầy cạnh tranh như ngày nay khiến các mẹ luôn phải băn khoăn với hàng vạn câu hỏi liệu mình đã đúng, đã đủ tốt với con.

 1. Con mình hay khóc suốt ngày có bị sao không

tre-so-sinh-hay-bi-giat-minh-van-veo-gong-minh-den-do-mat-ngu-khong-yen-giac-nhung-dieu-cha-me-can-biet1

Ảnh minh họa. 

Các mẹ nên nhớ rằng trẻ sơ sinh khóc như đồ thị hình sin, có lên có xuống, đỉnh điểm nhất là ở giai đoạn 6-8 tuần tuổi và mức thấp nhất là vào lúc 4 tháng tuổi. Do đó, việc bé khiến cả nhà náo loạn cả ngày là khá bình thường.

2. Mỗi tháng trẻ tăng cân bao nhiêu là đủ, trẻ thường cao lên thêm bao nhiêu sau mỗi tháng?

Về cân nặng thì trẻ đủ tháng mỗi tháng tăng tăng trung bình khoảng 600 g. Tháng thứ 2 và tháng thứ 3 tăng khoảng 800 g. Trong những tháng tiếp theo, mức tăng sẽ giảm 50 g so với tháng trước đó. 

Đối với chiều cao thì trong 3 tháng đầu, mức tăng trung bình là khoảng 3 cm mỗi tháng. Ở độ tuổi 3-6 tháng, mức tăng là 2,5 cm/tháng. Từ 6–9 tháng tăng 1,5-2cm/tháng; từ 9-12 tháng tăng 1-1,5 cm. Như vậy sau một năm chiều cao của trẻ tăng khoảng 25-27 cm, đạt mức 75-78 cm. Chiều cao của các bé gái trong năm đầu tiên thường ít hơn so với các bé trai khoảng 1,5 cm.

3. Những lông tơ nhỏ và sáng màu có trên cơ thể trẻ sơ sinh khi nào mới mất đi

Hiện tượng có nhiều trẻ sơ sinh có lông tơ bao phủ khắp cơ thể, chuyện đó không có gì đáng ngại cả vì  chỉ trong một thời gian ngắn, những lông tơ sẽ mất đi hoàn toàn.

4. Nên đặt trẻ nằm ngủ ở tư thế như nào là tốt

do-choi-tre-em-1_9

 Nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ. Ảnh: dochoimaugiao.vn

Các mẹ nhớ nên nên đặt trẻ nằm nghiêng, luân phiên nằm nghiêng bên phải rồi bên trái và ngược lại. Ở tư thế này trẻ sẽ đỡ bị sặc nếu bé trớ sữa ra. Dưới má trẻ có thể đặt một mảnh giấy hoặc vải mềm để lót.

5. Bé đi vệ sinh bao nhiêu lần một ngày

Trong những tuần đầu tiên mới chào đời, các bé có thể đi tiểu ngay trong hoặc sau mỗi bữa ăn rồi mới dần dần đi vào nề nếp. Số lần đi vệ sinh trong ngày của bé có thể biến đổi từ vài lần một ngày cho tới 1 lần/tuần.

6. Bé mới chào đời thì nên mặc như nào

Thực sự vẫn chưa có quy định chính xác cho việc này. Tuy nhiên, mẹ có thể xác định nhiệt độ của con bằng cách sờ bụng. Nếu chúng nóng, hãy cởi bỏ bớt một lớp quần áo, nếu chúng lạnh, hãy mặc thêm cho con.

7. Có dấu hiệu nào để biết bé sơ sinh yêu mẹ không

Các mẹ nên nhớ, những đứa trẻ sơ sinh không có nhiều cảm xúc, do đó nếu bé nhìn chằm chằm vào mắt, cười và bi bô như muốn nói chuyện với bạn thì các mẹ hãy yên tâm rằng mình chính là cả thế giới của bé!

8. Nhiệt độ trong phòng của trẻ sơ sinh như nào là tốt nhất

Trong trường hợp những đứa trẻ sơ sinh đẻ đủ tháng đã xuất viện cần được ở trong phòng có nhiệt độ 22-24˚C. Còn đối với những trẻ đẻ thiếu tháng, nên giữ nhiệt độ trong phòng ở mức 24-26˚C. Nói tóm lại là nên dao động từ 18-25 độ.

9. Thóp trên đầu trẻ lúc nào mới liền lại được

Có tới 80% trẻ đẻ đủ tháng đã liền các thóp này ngay trước khi ra đời. Nếu thóp của trẻ liền lại chậm hơn thời gian nói trên, cần cho trẻ đến khám ở bác sĩ nhi khoa để khám.

10. Nên cho bé ti bao lâu một lần

Trong những tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh cần được ti 10 đến 12 lần mỗi ngày. Hãy để bé là người thiết lập nhịp độ, cho dù đó là 5 phút hay 1 giờ mỗi lần ăn.