Trà sữa thơm ngon nhưng có thể âm thầm phá hủy sức khỏe của bạn như thế này

( PHUNUTODAY ) - Trà sữa là loại đồ uống yêu thích của giới trẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống nhiều trà sữa có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

Không có giá trị dinh dưỡng

Trà và sữa là hai loại thực phẩm tốt nhưng khi kết hợp với nhau, chúng không mang lại lợi ích cho người dùng. Các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất có tác dụng tăng cường bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch trong trà. Trong khi đó, trà lại đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể chúng ta kịp hấp thụ nó.

Ngoài ra, thành phần của trà sữa cũng rất nghèo nàn. Trừ trà và sữa thì chúng chỉ còn chất tạo ngọt, hương vị nhân tạo và trân châu được làm từ bột củ sắn. Nói chung, một ly trà có thể thơm ngon nhưng lại hoàn toàn không chứa các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Quá nhiều đường

Viện Temasek Polytechnic (Singapore) đã tiến hành một cuộc khảo sát về lượng đường trong các loại trà sữa được nhiều người yêu thích.

Kết quả tính trên mỗi ly 500ml, độ ngọt nguyên bản:

- Một ly trà nhài hoa quả ngọt chứa 42g đường, tương đương 8,5 thìa đường.

- Một ly trà chanh leo chứa 43g đường, tương đương 8,5 thìa đường.

- Một ly trà sữa trân châu đường đen chứa 92,5g đường, tương đương 18,5 thìa đường.

- Một ly trà sữa trân châu đen chứa 102,5g đường, tương đương 20,5 thìa đường.

Theo kết quả này, một ly trà sữa trân châu có độ ngọt gấp 3 lần một lon nước ngọt.

tra-sua-01

Ủy ban Tăng cường Sức khỏe Singapore khuyến nghị mỗi người ăn không quá 45g đường/ ngày. Như vậy nếu uống một cốc trà sữa trân châu 500 ml, bạn đã tiêu thụ vượt quá lượng đường cho phép trong 2 ngày.

Tiêu thụ quá nhiều đường, chúng ta sẽ phải đối mặt với hàng loạt tác động xấu đến sức khỏe như lão hóa sớm, sâu răng, thừa cân, lão hóa da, đau khớp, tiểu đường, trầm cảm thậm chí là đau tim, đột quỵ.

Nguy cơ vô sinh

Vì lợi nhuận, nhiều cửa hàng sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có thể chứa những chất độc hại với cơ thể. Một số nơi dùng tinh trà. Đây không phải là trà tự nhiên mà là trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu. Tiêu thụ chất này nhiều và trong thời gian dài sẽ gây ra tổn thương cho gan thận.

Năm 2012, một nhóm nhà khoa học người Đức thuộc bệnh viện Aachen đã tìm biphenyls aspolychlorin, PCB, dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans (Trans Fatty Acids) trong trà sữa. Loại axit này có tác dụng làm giảm lượng hormone nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng có con.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tra-sua-thom-ngon-nhung-co-the-am-tham-pha-huy-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nay-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền