Treo tranh trong nhà cần tránh 5 vị trí này kẻo đại kỵ phong thủy, tài lộc đi mất

18:07, Thứ tư 24/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Tranh không chỉ là vật trang trí mà còn là vật mang ý nghĩa phong thủy nên cần cẩn trọng vị trí treo.

Khi treo tranh phong thủy trong nhà, nhưng nếu không hợp vị trí có thể gây phạm kỵ về mặt phong thủy. Ở góc nhìn phong thủy, treo tranh không phù hợp có thể khiến cho cuộc sống không thuận lợi, tài sản tiêu tán, làm ăn gặp khó khăn. Chuyên gia phong thủy nhắc nên chú ý tránh 5 vị trí này: 

Cẩn thận khi bài trí tranh ảnh ở khu vực phòng thờ

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm trong nhà. Do đó không đặt những bức tranh có hình thú dữ, con vật, tranh gợi cảm  dung tục thì không hợp với phòng thờ sẽ gây ra sự bất kính nên sẽ bị quở trách. Phòng thờ nên treo bộ tranh ảnh tứ quý như Tùng – Cúc – Trúc – Mai hoặc thư pháp cổ xưa để thể hiện sự trang trọng. Hơn nữa khi treo tranh phải để ý hướng treo, ví như tranh có hoa Mai -mùa Xuân đi gần về phía bàn thờ nhất; Tranh Vinh quy bái tổ, lưu ý đoàn người phải chạy vào trong nhà; Tranh 5 chữ là Phúc – Lộc – Thọ - Khang – Ninh hoặc bộ 3 chữ Tam đa là Phúc – Lộc – Thọ thì cần lưu ý chữ Thọ phải ở phía cuối gần ban thờ nhất theo cửa từ ngoài phòng thờ đi vào về phía bàn Thờ.

Cần tránh treo tranh thú dữ trong phòng thờ

Cần tránh treo tranh thú dữ trong phòng thờ

Khu vực thờ cúng là nơi âm thịnh, cần yên tĩnh nên tránh treo những bức tranh ảnh động như tranh cá bơi, chim bay, ngựa phi... Những bức tranh động sẽ gây ra sự xung khắc với sự tĩnh tại nơi phòng thờ gia tiên. Hơn nữa phòng thờ thuộc tĩnh và thuộc Hỏa nên không nên treo những bức tranh có yếu tố Thủy (nước) như tranh sông nước, thác chảy, cá bơi, đoàn thuyền, thuận buồm xuôi gió... Bởi thủy và hỏa xung khắc nhau gây ra xáo trộn trường khí. 

Bài trí tranh ảnh ở không gian phòng bếp cần chú ý

Trong phong thủy bếp là hỏa nên không treo tranh có tính thủy trong nhà bếp sẽ gây xung khắc. Những bức tranh tông màu xanh lam đen cũng không treo trong bếp bởi mang tính thủy sẽ gây xung khắc với bếp. Khi treo tranh thuộc yếu tố thủy gây ra xung khắc hỏa làm hao tổn tài lộc gia đình ốm đau lục đục làm ăn khó khăn. Theo phong thủy, phòng bếp tối kỵ với những màu quá tối, đi gần với tính Thủy của màu sắc.

Tranh trong bếp cũng không nên có kính phản chiếu vào bếp vì sẽ tạo ra những hiệu ứng xấu với bếp, giảm đi may mắn ở không gian phòng bếp. Phong thủy đề cao vai trò của bếp, đây là nơi thu hút tài lộc, do đó vị trí phòng bếp trong phong thủy là vô cùng quan trọng nên treo tranh phải chú ý.

Những bức tranh có thể làm đẹp không gian sống nhưng cũng có thể phá phong thủy gia đình nếu chọn lựa và treo không phù hợp

Những bức tranh có thể làm đẹp không gian sống nhưng cũng có thể phá phong thủy gia đình nếu chọn lựa và treo không phù hợp

Bài trí tranh ảnh trong không gian phòng ngủ

Với phòng ngủ của người đơn thân mà đang có nhu cầu về việc khai vận đào hoa, tìm đến tình yêu đôi lứa nên treo những bức tranh có đôi lứa. Chẳng hạn như bức tranh đôi chim bồ câu; đôi chim hồng hạc; đôi chim Thiên nga trên dòng sông tĩnh lặng… sẽ mang lại niềm vui may mắn cho tình duyên. Với những cặp vợ chồng muốn sinh con thì có thể treo những bức tranh gợi tới sự sinh sôi nảy nở như: "Lợn âm dương" của tranh Đông Hồ (tuy nhiên tranh này lại không hợp với người tuổi Tỵ); tranh Đàn gà (tranh này không hợp tuổi Mão). Ngoài ra phòng ngủ có thể treo tranh em bé, tranh voi con nhưng nên tránh treo tranh phía đầu giường.

Đặc biệt trong phòng ngủ không treo tranh người khác sẽ gây vận đào hoa, vợ chồng chia rẽ. Phòng ngủ cũng không được treo tranh ảnh gia tiên sẽ gây ra đại kỵ bất kính, làm hôn nhân rạn nứt tan vỡ. 

Tranh ảnh trong không gian phòng khách

Phòng khách trong phong thủy thuộc dương mệnh tam yếu nên rất quan trọng để thu hút tài lộc. Nếu treo tranh trong phòng khách bộ 12 con vật nên treo 12 con giáp nhưng không nên treo những con giáp xung khắc với năm đang diễn ra. Ví dụ vào những năm Tý chúng ta không treo tranh ảnh có hình những chú Ngựa. Ngược lại những năm Ngọ, chúng ta tránh treo hoặc bày hình ảnh có những chú chuột. Hay năm Sửu thì tránh bày những bức tranh nổi tiếng là hình ảnh Tam Dương khai thái (hình ảnh của 3 chú Dê). Ngược lại vào năm Mùi cũng không nên treo tranh ảnh có những chú Trâu… Chúng ta có thể cất đi vào năm phạm và mang ra treo vào năm khác.

Trong phòng khách thì những bức tranh thủy mặc, tranh thư pháp... hoặc rất nhiều loại nhưng lưu ý phải sáng sủa rực rỡ, tránh tranh u ám âm u mang tính ma quỷ, tránh tranh buồn, tranh thú dữ...

Khi treo tranh trong phòng khách phải chú ý cấu trúc, ví dụ tranh thác nước tránh thác nước đổ ra ngoài đường vì nước là tụ tài lộc cho gia đình, nếu đổ ra ngoài là tiền đội nón ra đi.

Nhưng lưu ý tranh thư pháp cần tránh chữ Nhân và chữ Tâm không treo phòng khách. Hai chữ này nên treo trong phòng thờ. Thế nhưng nhiều gia đình lại treo phòng khác để bày tỏ quan điểm của mình với khách khứa, với con cháu khi hội tụ quây quần.

Tranh chữ tâm nên kiêng vì tâm động, tâm bất an, con người cảm thấy không được bình yên. Chữ Nhẫn cũng kiêng vì nơi phòng khách diễn ra nhiều hoạt động sống mỗi ngày. Chữ Tâm và chữ Nhẫn nên treo ở không gian phòng thờ, phòng ngủ, thư phòng.

Không gian cầu thang

Trong phong thủy cầu thang là nơi luân chuyển khí luôn động nên đây là nơi tuyệt đối không treo tranh thần linh tổ tiên sẽ gây bất kính. Nếu treo tranh ảnh của gia chủ, người thân cũng như Thần Phật sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự may mắn.

Ở khu vực cầu thang muốn trang trí thì chỉ chỉ nên treo tĩnh vật, thiên nhiên, hoa quả, muông thú.

Những lưu ý chung khi treo tranh trong nhà

Khi treo tranh chú ý ngoài tranh chim, ong, bướm thì những bức tranh khác không nên trao cao hơn đầu người. 

Treo tranh phải để ý cấu trúc tranh sao cho phù hợp mang lại vận may ví như tranh phải chở tiền vàng về nhà để tránh chở đi. Ví dụ treo tranh Thuận buồm xuôi gió thì đoàn thuyền phải mang vàng bạc châu báu vào trong nhà; tranh vinh quy bái tổ thì đoàn người phải đi vào trong nhà tránh treo hướng ngược lại. Tranh Bát Mã – 8 chú Ngựa được gọi là tranh mã đáo thành công thì đoàn ngựa cũng đi vào trong nhà. Nhưng nếu chỉ có hai chú Ngựa thì lại là đi ra ngoài đường. Hay tranh chữ Thọ hay ông Thọ cũng luôn đi vào nhà chứ không treo gần cửa.

Tranh treo trong nhà nên tránh những bức tranh u ám hay nhiều sát khí như tranh khiêu chiến, tranh có máu me, tranh thú dữ, tranh đâm chém...

Việc treo tranh ảnh để làm đẹp cho không gian sống và thu hút tài lộc nhưng nếu phạm những điều trên thì tranh ấy không tạo ra ý nghĩa mà còn đại kỵ. Do vậy trước khi treo tranh bạn cần chú ý những điều trên nhé.

*Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên