Tri kỷ và bè phái chỉ khác nhau ở những 2 điểm đơn giản sau

( PHUNUTODAY ) - Khôn ngoan ở đời chính là chọn bạn mà chơi. Muốn biết người mình kết giao là thật tâm hay lợi dụng, chỉ cần đơn giản nhìn vào 2 điểm sau.

Trở mặt khi không còn nhận được lòng tốt

Khi bạn cho người ta một quả trứng gà. Người quân tử sẽ ghi lòng tạc dạ, và trả bạn một quả trứng vịt. Ngược lại, kẻ tiểu nhân sẽ xem đó là chuyện đương nhiên. Và khi bạn không đủ khả năng cho nữa, hắn xem bạn đã hết giá trị lợi dụng và lập tức trở mặt, hắt hủi.

anh 64

Những người tiểu nhân lòng dạ hẹp hỏi sẽ chỉ xem bạn như người đi cùng, lòng tốt của bạn là vật phòng thân. Và khi đến ngã rẽ, nếu không chung đường sẽ lập tức trở mặt thành người dưng ngược lối. Thậm chí có thể buông lời dèm pha, cầm dao đâm sau lưng bạn một nhát chí mạng.

Con người không cần phải vì tìm một tri kỷ đồng cam cộng khổ, mà phải oằn lưng nịnh bợ. Để rồi khi gặp khó khăn, lại lấy ân tình ra để rằng buộc, dày vò. Nên nhớ rằng: nếu anh ta trân trọng, khi gặp khó khăn anh ta sẽ tự đến. Nếu anh ta xem bạn như cỏ rác, dù cho một núi vàng, gã cũng sẽ vứt bỏ bạn mà thôi.

Bỏ mặc nhau lúc khó khăn

Ở một cạnh đồng nọ, khi chú cừu con đang gặm bỏ bên suối, thì một con sói bất ngờ nhảy ra, vồ lấy con mồi của mình. Cừu con hốt hoảng chống cự gào khóc kêu cứu, nhưng tất thảy động vật quanh đó đều bỏ chạy. Dù trước đó, bọn chúng đã cười cười nói nói với như thể tri kỷ thân thiết.

Lại có một câu chuyện khác kể về hai người bạn thân đi vào rừng. Khi gặp gấu, một người nhảy tọt lây cây để trốn, mà không kịp báo cho người còn lại. Cái khó ló cái khôn, anh ta nằm xuống đất giả chết. Con gấu bước lại hít hít ngửi ngửi một lúc rồi quay đầu bỏ đi. Khi trèo từ cây xuống, người bạn kia lại vui vẻ hỏi bạn mình: gấu nói gì vào tai cậu thế. Người bạn giải chết chỉ cười nhẹ trả lời: Bạn tốt sẽ không bỏ mặc nhau lúc khó khăn.

anh 74

Con người ở đời, không cần kết giao nhiều bạn để thể hiện mình là người hòa đồng. Bạn nhiều, không đủ thời gian chăm chút và hiểu sâu về lòng dạ nhân tâm, cuối cùng chỉ là những mối quan hệ hời hợt mà thôi.

Khi trưởng thành, ta cần học cách đánh giá các mối quan hệ xung quanh. Chọn một mối quan hệ đúng đắn, có nghĩa bạn đã khẳng định giá trị và trí tuệ của chính mình.