Trồng chậu hoa đậu biếc trước nhà vừa đẹp vừa dễ chăm lại cho ra tiền, ai không biết thật phí

( PHUNUTODAY ) - Hoa đậu biếc là loại hoa dại ngày xưa mọc dại cực dễ trồng và sai hoa, vừa đẹp vừa nhiều công dụng

 Hoa đậu biếc là loại hoa xưa thường mọc dại ở bờ tường, hàng rào, chỗ đất hoang. Chúng leo nhanh chóng và cho rất nhiều hoa với màu xanh tím mơ mộng, xinh đẹp. Đậu biếc trồng một lần sau đó thu hoạch được nhiều năm và lại ra hoa quanh năm. Loại cây này không rụng lá và phát triển quanh năm nên sẽ tạo ra một giàn hoa thơ mộng cho ngôi nhà bạn. Hoa đậu biếc phát triển mạnh, che phủ tốt nên rất phù hợp để trang trí. Nếu trồng thành giàn hoa ngôi nhà bạn sẽ thu hút bắt mắt. Nếu trồng thành chậu thì bạn cũng có thể có được chậu hoa xinh đẹp ở trước nhà.

hoa-dau-biec

Ý nghĩa của hoa đậu biếc trong phong thủy

Hoa đậu biếc mang vẻ đẹp mơ mộng dịu dàng. Trồng hoa đậu biếc mang lại vẻ dẹp nền nã cho ngôi nhà. Hoa đậu biếc thường xuất hiện ở cổng nhà như lời mời chào ý nhị của chủ nhân. Đậu biếc còn hay được trồng trên ban công trong chậu nhỏ có cắm cọc cũng có thể giúp thu hoạch hoa quanh năm. 

Đậu biếc có tốc độ phát triển nhanh nên nếu gia đình nào muốn trồng giàn thì sẽ rất nhanh hoàn thiện. Nếu nhà mặt phố thì trồng đậu biếc trong chậu cũng rất thuận tiện vì chúng dễ sống, dễ trồng ở ban công. Đậu biếc còn được trồng để cải tạo đất bởi khả năng che phủ và sinh ra nitơ như các cây họ đậu, hoặc làm phân xanh.

hoa-dau-biec-cong-dung

Hoa đậu biếc và công dụng sức khỏe, nấu ăn

Trà hoa đậu biếc mang một màu xanh tím đặc trưng tạo cảm giác thư giãn cho người dùng và còn rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe: Đậu biếc giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da và tế bào khỏi gốc tự do, đậu biếc giúp chống lão hóa, ngăn ngừa hỗ trợ ung thư, giảm mệt mỏi, nâng cao sức khỏe tim mạch, giảm chứng lo âu, ngăn ngừa trầm cảm.

Hoa đậu biếc với màu xanh tím đẹp lạ mắt còn là nguyên liệu tạo màu tự nhiên trong chế biến món ăn, tạo màu thực phẩm đẹp lạ.

Hoa đậu biếc cho ra tiền

Trồng hoa đậu biếc trước nhà hoặc trồng chậu ở ban công, sân thượng giúp bạn luôn có loại hoa sạch để dùng. Giá hoa đậu biếc trên thị trường hiện nay có khi lên tới cả triệu đồng một cân. Đậu biếc dễ trồng và dễ ra hoa, hoa lại sai, trồng một lần được nhiều năm. Thế nên tự trồng đậu biếc ở nhà vừa giúp bạn có loại hoa quý an toàn, dễ dàng.

mon-an-hoa-dau-biec

Cách trồng đậu biếc

Bạn có thể mua hạt hoặc xin cành về giâm. Đậu biếc gieo từ hạt cũng lên rất nhanh.

Cây hoa đậu biếc phát triển ở nhiệt độ từ 20-32 độ C nên rất phù hợp với Việt Nam. Nếu trồng thành giàn thì bạn nên bắc giàn leo cho hoa còn nếu trồng chậu thì cắm cọc để cây leo lên.

Để đậu biếc ra hoa quanh năm thì bạn nên chú ý chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt. 

Tưới nước thường xuyên cho hoa đậu biếc khi đất khô và khi cây đang phát triển rễ và chồi non, nên tưới nước đầy đủ 2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trong những ngày nắng gắt, bạn có thể dùng bình tưới cách phun sương trong khoảng 1-2 giờ cho cây. Vào mùa mưa, tùy vào điều kiện nhiệt độ thời tiết và lượng mưa mà giảm hoặc ngừng cung cấp nước cho đậu biếc. Nên thường xuyên kiểm tra và tiến hành thoát nước cho cây, tránh để bị ngập nước gây thối gốc, chết cây. Trong giai đoạn cây đang ra hoa, lưu ý chỉ nên tưới vào gốc cây đậu, tránh tưới trực tiếp lên hoa tránh tổn thương.

Bón phân cho hoa đậu biếc cũng rất đơn giản, thường dùng phân đạm pha loãng tưới cho cây với tần suất 2 tuần/1 lần. 45 ngày sau đó tiến hành bón lót cho cây với tỉ lệ 3:3:1 gồm phân urê, phân lân, và phân NPK (16 – 16 – 8). Cứ 1 tháng/1 lần, tiếp tục bón như vậy cho đến khi cây chuẩn bị ra hoa. Lúc cây ra nụ là thời điểm nên cung cấp thêm hàm lượng phân Kali, hoặc KCL cho cây đậu.

Nếu bạn trồng trên ban công thì có thể dùng nước gạo, nươc ủ đậu nành tự nhiên chăm sóc cho cây mà không cần quá cầu kỳ về phân bón.

Trồng hoa đậu biếc phát triển nhanh nên bạn cần thường xuyên tỉa và cắt cành khô chết, cho cây ra nhiều nhánh để nhiều hoa.

*Thông tin mang tính tham khảo

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link