Trung Quốc sản xuất lô thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên, sẽ sớm xuất hiện trên thị trường

( PHUNUTODAY ) - Favilavir, hay còn được biết đến trước đây với tên gọi là Fapilavir, là sản phẩm thuốc chống virus corona mới đầu tiên được cấp phép sản xuất ở Trung Quốc.

Theo China Daily, thông tin này được đưa ra trong công bố của chính quyền thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, hôm 16/2.

Favilavir, trước đây gọi là Fapilavir, là loại thuốc chống virus corona đầu tiên được Cục Quản lý Sản phẩm y tế quốc gia của Trung Quốc phê duyệt sản xuất kể từ khi dịch bùng phát.

Favilavir do Công ty Dược phẩm Hisun Chiết Giang phát triển, được hy vọng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị dịch bệnh.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Favilavir là một trong ba loại thuốc cho thấy hiệu quả rõ rệt trong điều trị virus corona với các thử nghiệm lâm sàng. Lô thuốc đầu tiên bắt đầu được sản xuất vào ngày 16/2.

Trung Quốc đã cấp phép sản xuất lô thuốc đầu tiên điều trị Covid-19. Ảnh: Time.

Trung Quốc đã cấp phép sản xuất lô thuốc đầu tiên điều trị Covid-19. Ảnh: Time.

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 17/2, Tân Hoa xã đưa tin một loại thuốc điều trị sốt rét cũng sẽ được bổ sung vào các hướng dẫn điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/2, bà Sun Yanrong - phó giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc - cho biết các chuyên gia y tế đã nhất trí đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị COVID-19 và sẽ nhanh chóng đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trong thời gian sớm nhất.

Theo bà Sun Yanrong, Chloroquine Phosphate đã được lựa chọn trong hàng chục nghìn loại thuốc hiện có và sàng lọc hàng chục lần trước khi được thử nghiệm. Đây là loại thuốc điều trị bệnh sốt rét được sử dụng trong hơn 70 năm qua.

Bà Sun Yanrong cho biết thêm loại thuốc này hiện đang được sử dụng tại 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, cũng như các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam của Trung Quốc.

Quá trình thử nghiệm có sự tham gia của 100 bệnh nhân và nhóm các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Chloroquine Phosphate đều có sự tiến triển rõ ràng như hạ sốt, hình ảnh chụp phổi cải thiện...

Nhóm bệnh nhân này cũng có thời gian phục hồi nhanh hơn và không có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng rõ ràng nào khi sử dụng thuốc.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/trung-quoc-san-xuat-lo-thuoc-dieu-tri-covid-19-dau-tien-se-som-xuat-hien-tren-thi-truong-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc