Trên Một thế giới mới đây, theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Exeter (Anh) lại cho kết quả bất ngờ khác về loại trứng ung tưởng như vứt đi này.
Theo đó, họ đã phát hiện thấy rằng khí hydrogen sulfide vốn tạo cho trứng ung mùi khó chịu có thể giúp ích trong điều trị tim, thận và mắt của những người bị tiểu đường. Nhất là trong những trường hợp khi hệ tuần hoàn và bản thân tim bị tổn thương.
Hầu như ai cũng nghĩ, trứng ung là một thực phẩm vứt đi vì cho rằng, ăn chúng chỉ rước bệnh vào người.
Các nhà khoa học Anh lý giải rằng, với những người bị tiểu đường thì cơ thể thường hay thừa đường. Điều này khiến các tế bào bắt đầu tiết ra các chất chuyển hóa oxy độc hại gây tổn thương mạch máu. Bản thân các ty thể này cũng mất luôn khả năng tham gia trao đổi chất bình thường. Nhưng khi cơ thể nhận được số hydrogen sulfide bị hao hụt từ trứng ung có thể giúp ngăn ngừa được những tổn thương khi tim ngừng đập, khi tăng huyết áp và suy thận..
Và theo nghiên cứu chất khí từ trứng ung có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào, đồng thời khuyến khích cơ thể sản xuất một loại enzyme điều chỉnh tuổi thọ và tương tác với một gene giúp tạo ra một hợp chất chống lão hóa.
"Nhiều bằng chứng cho thấy hydro sulfua có thể trở thành nhân tố mạnh mẽ tiếp theo ngăn ngừa, giảm nhẹ các triệu chứng lão hóa và các bệnh xuất hiện cùng tuổi tác" - nhà nghiên cứu Jiang cho biết.
Nghiên cứu khẳng định niềm tin của mọi người về món trứng ung, đồng thời khuyến khích mọi người nên bổ sung thực phẩm có hydro sulfua trong khẩu phần ăn của mình giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Nhưng bên cạnh đó, từng trao đổi với Lao Động, PGS, TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế) cũng nhận định rằng, nói các loại trứng ung chữa bệnh là không có cơ sở khoa học.
Vì cho đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy trứng ung có tác dụng làm giảm cơn đau đầu. Theo ông Đáng, ăn những loại trứng ung vào, chỉ có hại chứ không có lợi.
Lý giải điều này, ông Đáng cho hay, trứng ung là trứng được ấp nhưng không nở thành con vì nhiều nguyên nhân như không được thụ tinh hoặc bị hỏng trong quá trình ấp do nhiệt độ, môi trường.
Trong những quả trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, do tác động của vi khuẩn, trứng ung biến thành một kho chất độc. Kể cả khi luộc hay rán, vi khuẩn có thể sẽ bị chết nhưng độc tố của chúng thì vẫn tồn tại.