Từ 1/6/2024: Người dân đi xe máy không mang theo bảo hiểm có bị CSGT xử phạt không?

09:20, Thứ bảy 25/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Đây chính là câu hỏi của nhiều người dân để biết thêm chi tiết mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì

 Bảo hiểm bắt buộc: Đây chính là một loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải tham gia nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng, môi trường và an toàn xã hội. Đồng thời, bảo hiểm giúp bảo vệ quyền lợi cho người dân khi điều khiểu xe máy tham gia giao thông. Đồng thời, nếu như xảy ra tai nạn, về nguyên tắc, bảo hiểm xe máy bắt buộc không bồi thường cho chủ xe mà thực hiện bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới.

Từ 1/6/2024 đi xe máy không có bảo hiểm có bị CSGT xử phạt

khi người dân điều khiển phương tiện giao thông là xe máy thì bắt buộc phải có những giấy tờ sau:

- Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật giao thông đường bộ 2008 và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

- Bắt buộc phải có giấy đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

- Bảo hiểm xe máy bắt buộc

- Giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND

Đồng thời, tại điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Từ 1-6 đi xe máy không có bảo hiểm CSGT xử phạt không?

Từ 1-6 đi xe máy không có bảo hiểm CSGT xử phạt không?

Như vậy, năm 2024 vẫn bắt buộc phải mang theo bảo hiểm xe máy (bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới). Nếu không mang hoặc mang nhưng không còn thời hạn sẽ bị phạt 100 - 200 nghìn đồng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Min Min
Từ khóa: bảo hiểm xe máy CSGT