Từ 1/6/2024: 6 trường hợp này bị thu hồi Giấy phép lái xe, cố tình giữ lại bị phạt nặng

08:52, Thứ sáu 24/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những trường hợp này sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe từ ngày 1/6/2024 ai cũng nên biết sớm.

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe - GPLX hay còn gọi là bằng lái xe là một giấy tờ quan trọng do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho người dân sau khi đã tham gia thi sát hạch một cuộc thi và đạt yêu cầu. Người dân khi muốn điều khiển phương tiện giao thông thì cần phải có Giấp phép lái xe theo đúng quy định. Theo quy định, những trường hợp này sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe từ 1/6/2024 người dân nên biết sớm kẻo thiệt thòi

Những trường hợp bị thu hồi GPLX từ ngày 1-6- 2024

- Trường hợp 1: Những trường hợp mà người lái xe có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe thì sẽ bị thu hồi Giấy phép lái xe.

- Trường hợp 2: Những trường hợp người lái xe tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe thì sẽ bị thu hồi GPLX.

- Trường hợp 3: Những trường hợp để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình thì cũng sẽ bị thu hồi GPLX.

Ai sẽ bị thu hồi Giấy phép lái xe từ 1-6-2024

Ai sẽ bị thu hồi Giấy phép lái xe từ 1-6-2024

- Trường hợp 4: Những trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện thì bị thu hồi GPLX.

- Trường hợp 5: Những trường hợp mà có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký thì cũng bị thu hồi GPLX.

- Trường hợp 6: Thông qua việc khám sức khỏe Cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (trừ các hành vi xử lý theo quy định tại điểm c và điểm d khoản 10 Điều 5; điểm h và điểm i khoản 8 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019).”

Những trường hợp bị thu hồi GPLX

Những trường hợp bị thu hồi GPLX

Ngoài ra, đối với các trường hợp sử dụng bằng lái giả, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý như sau:

Những trường hợp mà người lái xe có các hành vi sử dụng GPLX giả, sử dụng GPLX đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, Cơ quan quản lý giấy phép lái xe cập nhật dữ liệu về hành vi vi phạm trên hệ thống thông tin GPLX kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, những người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Với những người dân nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải học và sát hạch lại như trường hợp cấp GPLX lần đầu. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Min Min