Tự làm nước hoa khô trong 15 phút

06:15, Thứ sáu 30/05/2014

( PHUNUTODAY ) - Nước hoa khô đích thực là một góc nhỏ nhỏ sinh ra để các cô gái tự nuông chiều bản thân, vì hương thơm của nó nhẹ, mộc mạc, khiêm tốn chứ không sắc sảo như các loại nước hoa công nghiệp. Dường như sẽ chỉ có chính bản thân người dùng cảm nhận được hương thơm của loại nước hoa này.

Vì sao nước hoa khô được ưa chuộng?

Trước hết, các cô gái nhỏ thích thú dùng nước hoa khô là vì nghiện cảm giác có một chiếc hộp nhỏ xinh xinh trong túi áo, thỉnh thoảng lại lén lút lôi ra xoa xoa hít hít ngửi ngửi, thấy da mềm mềm hơn, thơm thơm hơn, thỉnh thoảng đồng nghiệp ngồi bên cạnh giật mình hỏi cái gì mà hình như thơm thơm

Một công dụng khác hiếm người biết là nước hoa khô có thể dưỡng mềm da vì công thức cơ bản của nó giống với công thức của sáp dưỡng thể. Bạn có thể dùng nước hoa khô thoa vào nốt côn trùng cắn như muỗi đốt, kiến cắn sẽ thấy rất dễ chịu, nhanh khỏi, liền sẹo. Lý do là trong thành phần của nước hoa khô có phần lớn là dầu thực vật (thường là dầu hạnh nhân hoặc dầu quả bơ), có tác dụng phục hồi vùng da bị tổn thương rất tốt. Tuy nhiên, lưu ý vì nước hoa khô chứa hương liệu nên tốt nhất không nên thoa vào vết thương hở.

Hướng dẫn tự làm nước hoa khô

Công thức làm nước hoa khô cực kì đơn giản, nhất là khi hiện nay nguyên vật liệu rất dễ mua. 

Nguyên liệu

Sáp: Mọi người có thể dùng sáp ong hoặc sáp đậu nành. Sáp ong được dùng phổ biến hơn vì giá rẻ hơn, độ cứng ổn định hơn sáp đậu nành.

Mô tả ảnh.
Sáp ong được dùng phổ biến hơn (Ảnh minh họa).

 

- Dầu thực vật: Tốt nhất nên dùng dầu hạnh nhân hoặc dầu quả bơ vì hai loại dầu này không có mùi, sẽ không làm ảnh hưởng đến mùi nước hoa khô. Nếu định dùng dầu dừa, bạn phải chọn loại có mùi thật nhẹ. Tuyệt đối đừng dùng dầu olive vì olive có mùi rất nồng.

- Hương liệu: Không nên dùng tinh dầu vì hương tinh dầu đậm đặc rất nồng, không hề dễ chịu chút nào, kém độ bay bổng. Hương liệu dùng phải là loại an toàn cho da, không sử dụng hương liệu đốt phòng cho thơm. Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều loại hương liệu mùi hoa lá, cỏ cây và mùi mô phỏng các mùi nước hoa nổi tiếng như Chanel Chance, DKNY, Lolita..

- Hộp đựng: Tận dụng các hộp đựng vaseline, hộp kẹo cũ, hộp thuốc hoặc hộp đựng kính sát tròng, phải đảm bảo tuyệt đối sạch sẽ và khô ráo. Không nên dùng hộp kim loại tái chế. Mặc dù rất nhiều cô gái rất thích đựng nước hoa khô trong các loại trang sức như vòng cổ hoặc nhẫn có thể mở ra nhưng cách này hoàn toàn không vệ sinh.

Công thức chung:

30% sáp ong

50% các loại dầu thực vật (dầu quả bơ, dầu hạnh nhân, dầu quả mơ)

20% hương liệu an toàn cho da

Mô tả ảnh.
Sáp ong, dầu thực vật.

 

Cách làm 20g nước hoa khô thành phẩm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 6g sáp ong

- 10ml dầu quả bơ

- 4ml hương liệu Delicious của DKNY

- Cốc thủy tinh chịu nhiệt

- Que khuấy 

- Nồi đun cách thủy

- Hộp đựng nước hoa khô thành phẩm

Bước 2: Cân 6g sáp ong cho vào cốc chịu nhiệt, sau đó đổ dầu quả bơ vào

Mô tả ảnh.
Cho sáp ong và dầu bơ vào cốc chịu nhiệt.

 

Bước 3: Đun cách thủy cốc nguyên vật liệu, để lửa liu riu trong khoảng 3-5 phút, khuấy nhẹ để sáp ong tan hết trong dầu thành một hỗn hợp lỏng

Mô tả ảnh.
Đun cách thủy, để lửa nhỏ 3-5 phút, khuấy nhẹ và không đậy vung.

Chú ý: Không được để nước nhỏ vào hỗn hợp trong quá trình hấp cách thủy nên không cần đậy vung nồi

Bước 4: Tắt bếp, đợi khoản 1-2 phút cho hỗn hợp nguội đến một mức vừa đủ và nhỏ hương liệu vào, khuấy đều. Thực ra có thể cho hương liệu đến khi đạt được mùi thơm ưng ý.

Mô tả ảnh.
Hỗn hợp để nguội vừa phải rồi đổ hương liệu vào.

 

Chú ý: Không nên cho hương liệu vào khi hỗn hợp còn quá nóng hoặc quá nguội vì quá nóng thì hương liệu bốc hơi hết còn quá nguội thì sáp đã vón cục không hòa tan được hương liệu.

Bước 5: Nhanh tay đổ ngay ra hộp đựng và chờ khoảng vài phút cho hỗn hợp cứng lại là bạn đã có những hộp nước hoa cộp mác của riêng mình rồi.

Mô tả ảnh.
Đổ ra khay đựng hộp 

 

Và đây là thành quả:

Mô tả ảnh.
Nước hoa khô tự làm.

 

Chú ý: Nếu lần đầu làm chưa có kinh nghiệm, bạn chưa kịp đổ hết mà hỗn hơp đã đóng cục thì có thể bật nhỏ lửa, cho vào chưng cách thủy thật nhanh, tránh hương liệu bay mất mùi mà chỗ vón cục vẫn tan ra hoàn toàn nhé.

Một vài lưu ý nhỏ

- Khi nước hoa nguội rồi, bạn cảm thấy hỗn hợp quá cứng tức là bạn đã cho quá nhiều sáp, quá ít dầu. Hãy khoét phần nước hoa khô ra khỏi hộp, cho lại vào bát, chưng cách thủy lên kèm theo 1-2 thìa dầu thực vật. Ngược lại, nếu nước hoa khô quá mềm thì bạn chưng cách thủy lại và cho thêm một chút sáp.

- Cách vệ sinh dụng cụ sau khi làm: Việc vệ sinh dụng cụ (bát, que khuấy) sau khi làm xong có thể hơi khó vì nó dính sáp ong. Hãy dùng giấy ăn lau hết phần sáp thừa dính trên bát (nếu sáp đã khô có thể dùng dao cậy), khi cảm thấy dụng cụ đã bớt độ dính của sáp thì mới rửa bằng nước rửa bát.

- Hạn sử dụng: Một hộp nước hoa khô bé tẹo dùng sẽ rất lâu hết. Tuy nhiên bạn nên cố dùng hết cho nhanh, vì nhiều trường hợp, sau vài tháng, nước hoa khô bắt đầu bị biến mùi do hương liệu handmade không thể bền bằng hương liệu nước hoa công nghiệp. Dấu hiệu biến mùi là khi bạn chỉ thấy mùi sáp ong và mùi dầu thực vật tách riêng biệt.

- Tuyệt đối không bôi nước hoa khô lên môi vì hương liệu không ăn được. 

- Người dị ứng với hạnh nhân và phụ nữ có thai không nên sử dụng nước hoa khô.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link