Vạch mặt thực phẩm quen thuộc khiến lá gan nhàu nát, đối mặt với ung thư quá nhiều người chuộng

12:15, Thứ sáu 30/11/2018

( PHUNUTODAY ) - Vạch mặt thực phẩm quen thuộc khiến lá gan nhàu nát, đối mặt với ung thư quá nhiều người chuộng, chẳng khác nào đang gọi thần ch.ết tới gần.

mang-tuoi

Măng tươi

Được cho là một loại siêu phẩm từ thiên nhiên, không phải mùa nào chúng ta cũng có thể thưởng thức được món ngon này. Thế nên hễ đến mùa măng tươi nhiều gia đình đã chế biến nhiều món ăn cho người thân nhưng không biết có một số loại măng chứa độc có thể dẫn đến tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, đặc biệt dễ gây hại cho gan.

Vì vậy để bảo vệ lá gan và sức khỏe, mọi người cần chú ý khi ăn măng tươi. Phải sơ chế đúng cách trước khi chế biến để loại bỏ những độc tố gây hại cho cơ thể. Để tránh tình trạng ngộ độc măng tươi.

Thức ăn nhanh

Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường (bao gồm cả xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao) có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan. Bạn cần biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên bạn cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích...

benh-gan

Rượu bia

Trong rượu bia có chứa nhiều cồn và các chất kích thích. Các chất này khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận của bạn phải làm việc hết “công suất” để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố. Uống nhiều rượu bia còn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ những người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4 - 5 lần so với những người bình thường khác. Lời khuyên: Nên tăng cường uống nước lọc, sữa và các loại nước ép hoa quả. Hạn chế việc uống rượu bia và các đồ uống có chứa chất kích thích khác.

Thịt dê

Dù là một món ăn được nhiều người yêu thích nhưng ít ai quan tâm đến thành phần của chúng ngoài việc ăn ngon.

Vì trong thịt dê có chứa một lượng lớn protein, lipid. Đây là 2 loại chất khiến cho gan phải cực lực hoạt động, việc hoạt động cực lực này của gan sẽ làm cho gan không đủ khả năng để trao đổi chất và đào thải chất độc hại ra bên ngoài. Khi các cặn bả tích tụ lâu chúng có thể biến thành những khối u nguy hiểm.

Chưa hết các chuyên gia đông y khuyên chúng ta không nên uống nước chè sau khi ăn thịt dê bởi vì thịt dê tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư.

Vậy nên, đối với loại thịt bổ dưỡng này sẽ không dành cho những ai phát hiện mình có tiền sử của bệnh gan. Thậm chí để có được một lá gan khỏe mọi người cũng không nên cung cấp quá nhiều thịt dê cho khẩu phần ăn của gia đình nữa nhé!

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Ngọc Lê