Cây ớt chỉ có lá mà không có quả: Làm ngay cách này ớt mọc quả trĩu cành ăn cả năm không hết

( PHUNUTODAY ) - Một vài bí quyết sau, bạn sẽ có những cây ớt nhỏ trĩu trịt quả trên cành.

o-chi-co-la-khong-co-qua-lam-cachnay-ot-mc-qua-triu-canh-an-ca-nam-khong-het_2

Ớt là một loại gia vị khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn, rất nhiều người nếu không có ớt, bữa cơm trở nên vô vị. Nếu ở nhà có sẵn vài cây ớt trên ban công, bạn sẽ không còn phải lo thứ gia vị này bị thiếu dự trữ trong tủ lạnh. Một vài bí quyết sau, bạn sẽ có những cây ớt nhỏ trĩu trịt quả trên cành.

Trên thực tế, có một số khía cạnh cần chú ý khi trồng ớt trên ban công để năng suất đặc biệt cao.

1. Thời điểm gieo hạt

o-chi-co-la-khong-co-qua-lam-cachnay-ot-mc-qua-triu-canh-an-ca-nam-khong-het_4

Trồng cây trong nhà cũng khó hơn vì thế bạn nên gieo hạt ớt vào mùa xuân hoặc đầu thu là tốt nhất. Đó là vì mùa xuân và nhiệt độ bắt đầu ấm lên là thời điểm tuyệt vời để trồng ớt trong nhà.

2. Phương pháp gieo hạt

Bạn có thể gieo hạt hoặc mua ớt giống đã được gieo sẵn. Hạt có thể là hạt trưởng thành từ ớt mà bạn thường ăn. Sau khi ngâm một ngày, hạt nảy mầm, đợi chồi nhỏ mọc mới đem gieo. Sử dụng đất tơi xốp và thoát nước tốt khi làm đất. Để giữ ẩm cho đất, cách tốt nhất là bạn nên đậy bằng túi hoặc màng tiện lợi để giữ trong môi trường ẩm, cây con dễ trồi lên.

3. Cấy cây vào chậu

o-chi-co-la-khong-co-qua-lam-cachnay-ot-mc-qua-triu-canh-an-ca-nam-khong-het_3

Cây ớt không quá lớn, vì vậy hãy đảm bảo khoảng cách giữa các cây. Tốt nhất nên trồng một cây trong chậu hoa, để ớt phát triển đủ lớn. Trước tiên bạn có thể nuôi cây con trong cốc giấy, sau đó cấy chúng vào chậu. Nếu chậu trồng được sử dụng là chậu tương đối lớn hoặc dài thì có thể trồng hai hoặc ba cây một chậu. Trồng càng thưa thì ớt càng nhiều quả.

4. Bón phân

Ớt phát triển nhanh và ưa phân bón. Khi trồng nên bón lót dưới đáy đất một ít phân hữu cơ như phân gà khô. Trong thời kỳ sinh trưởng, hàng tháng xới tơi đất, sau đó vùi một ít phân hữu cơ, không quá nhiều, bón phân loãng thường xuyên. Bạn có thể sử dụng phân bón ủ, phân hữu cơ hoặc phân gà khô. Trong thời kỳ cây con phát triển, chúng phát triển không nhanh và đặc biệt không bón phân vào thời điểm này. Khi cây phát triển đến chục cm, nó sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng. Lúc này bạn có thể bón thêm phân 2 lần mỗi tháng để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cây phát triển, để cây phát triển mạnh mẽ hơn.

5. Cắt tỉa

o-chi-co-la-khong-co-qua-lam-cachnay-ot-mc-qua-triu-canh-an-ca-nam-khong-het_6

Nếu bạn muốn cây ớt của bạn sum xuê, phải học cách cắt ngọn. Khi nó phát triển đến hơn 10 cm, hãy ngắt các chồi cuối của nó để cho nó ra nhiều chồi bên. Theo cách này, nếu cắt bỏ mép ngọn thì càng có nhiều chồi bên, và trên mỗi chồi bên sẽ có những nụ hoa, nhờ đó sẽ có nhiều quả hơn. Khi các chồi bên phát triển đến hơn 10 cm, tiếp tục ngắt các chồi cuối của các chồi bên, sau đó để chúng phân nhánh. Sau hai lần tỉa cành này, các cành phụ sẽ mọc đủ, nhờ đó số lượng quả sẽ tăng lên gấp đôi.

Khi ớt nở hoa, đây là thời điểm thụ phấn thích hợp. Vì trong nhà không có ong và bướm để thụ phấn nên bạn lắc nhẹ cây hoặc nhúng tăm bông để thụ phấn. Sau khi thụ phấn, quả được kết trái. Trong giai đoạn này, chú ý nhớ bón thêm phân hữu cơ, như vậy sẽ có đủ chất dinh dưỡng cho nhiều trái.

Với 5 bí quyết này, các cây ớt có thể phát triển liên tục. Nếu mùa đông đủ ấm, ớt không bị héo, sang năm thứ 2 sẽ phát triển thành cây to, nhiều nhánh, nhiều cành và nhiều quả hơn, có thể cả năm ăn không hết.