Vì sao ăn cơm chan canh lại gây hại cho sức khỏe?

18:58, Thứ tư 01/04/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Dạ dày sẽ “khóc thét” nếu bạn vừa ăn vừa chan canh. Vì nó làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vẫn ở dạng thô gây hại cho hệ tiêu hóa.

Về thói quen chan cơm với canh là sai lầm rất nhiều người mắc, đặc biệt khi cho trẻ ăn. Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

Mô tả ảnh.
Dạ dày sẽ “khóc thét” nếu bạn vừa ăn vừa chan canh.

Khi nhai thức ăn, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe.

Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm được ngâm mềm đi ảnh hưởng đến việc nuốt thức ăn. Do thức ăn được nuốt không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày dẫn đến tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, lâu ngày gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa.

Một số hợp chất Nitơ như creatine, creatinine …có chứa trong các loại thịt đều có thể tan trong canh. Đây là nguyên nhân làm cho canh gà, thịt có vị thơm ngon, hấp dẫn. Chúng có tác dụng kích thích bài tiết dịch tiêu hoá nhưng chứa rất ít Vitamin B1, B2, và niacin, sắt.

Lượng chất dinh dưỡng chính – protein cần cho sự phát triển của trẻ chứa trong canh rất ít. Khi nấu canh, protein gặp nóng đông kết, chỉ có một lượng nhỏ tan trong canh.

Đa số protein vẫn lưu lại trọng thịt. Nếu chỉ uống canh không ăn thịt thì cơ thể hấp thủ được hết protein. Bởi vậy, ăn cơm chan canh là không khoa học, không có lợi cho sức khoẻ.

Tốt nhất là hãy ăn một vài thìa canh nho nhỏ trước khi nhai cơm và thức ăn, việc này sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được kích thích của các loại thức ăn thô, cứng, giúp hấp thụ tốt hơn.

Cách ăn không hại sức khỏe

Người lớn, nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác hoặc ăn canh sau cùng. Những người muốn giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước dùng bữa, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm.

Trong trường hợp cơm khô, khó nuốt, bạn có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn. Nhưng bạn vẫn phải lưu ý khi ăn phải nhai kĩ.

Riêng với trẻ, bố mẹ chỉ nên cho con uống canh sau cùng, tránh làm bé no quá, không muốn ăn.

Cách nấu cơm để ngăn ngừa béo phì và bệnh tiểu đường
Cách nấu cơm để ngăn ngừa béo phì và bệnh tiểu đường
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Nghiên cứu gần đây cho thấy, việc tiêu thụ quá nhiều gạo trắng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường và béo phì.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link