Vì sao sau khi tiêm vắc xin Covid-19 nên dùng các biện pháp tránh thai, chuyên gia lý giải

21:27, Thứ ba 10/08/2021

( PHUNUTODAY ) - Các chuyên gia khuyên rằng, sau khi tiêm vắc xin Covid-19 liều thứ 2, các nam và nữ đều nên áp dụng biện pháp tránh thai.

Liên quan tới vấn đề này, Deepak Verma, Bác sĩ khoa nội tại Bệnh viện Columbia Asia, Ghaziabad, chia sẻ: "SARS-CoV2 là một loại virus mới và vaccine được tạo nên để vô hiệu hóa nó. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói liệu vắc xin có tác dụng phụ lâu dài nào hay không và liệu chúng có ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục hay không".

Tuy nhiên, bác sĩ nhấn mạnh rằng trong tình hình hiện nay, “phòng ngừa là cách bảo vệ tốt nhất”. Ông khuyến cáo nam giới và nữ giới nên sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su ít nhất từ 2 đến 3 tuần sau khi tiêm liều thứ hai. Điều này là do trong khi quan hệ tình dục, các chất dịch trong cơ thể sẽ tiếp xúc với nhau”.

16

Ông nói thêm, "Vì chúng tôi không biết vaccine tác động đến chúng ta như thế nào, nên sử dụng bao cao su sẽ là cách phòng ngừa tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất." Ông cũng khuyên rằng những phụ nữ đủ điều kiện tiêm vaccine nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa trước khi đi tiêm nếu đang nhiễm các bệnh tình dục.

Quy định mới về việc tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sáng 10-8, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn ký quyết định 3802 ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Quyết định này cũng bãi bỏ 2 hướng dẫn tiêm chủng trước đây trong văn bản 2995 và 3445.

Tất cả người trên 18 tuổi, khoẻ mạnh đủ các điều kiện tiêm, đều được tiêm vắc-xin

Trong hướng dẫn mới nhất chỉ còn 10 mục cần sàng lọc, trước đây trong văn bản 3445 ban hành ngày 15-7 có tới 15 mục. Đáng chú ý, theo hướng dẫn mới, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú vẫn được tiêm vắc xin (nếu có cam kết), tuy nhiên không áp dụng với vắc-xin Sputnik V.

Trước đây, người trên 65 tuổi và các nhóm có tiền sử dị ứng, tiền sử bệnh nền, tiền sử rối loạn đông máu, có bất thường dấu hiệu sống, bất thường khi nghe tim phổi, rối loạn tri giác đều phải tiêm và theo dõi tại các bệnh viện. Tuy nhiên, trong quy định mới không còn.

14

Hiện duy nhất nhóm phản vệ độ 3 khi tiêm vắc-xin phải tiêm tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu sốc phản vệ.

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng

Có 5 nhóm cần khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tiêm:

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Nhiệt độ dưới 35,5 độ C hoặc trên 37,5 độ C, mạch < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; nhịp thở trên 25 lần/phút; huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế).

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo