Vingroup sẽ sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt, cam kết tặng 5.000 máy thở cho Bộ Y tế

( PHUNUTODAY ) - Vingroup cũng tuyên bố sẽ tặng Bộ Y tế 5.000 chiếc máy thở không xâm nhập để kịp thời chống dịch Covid-19.

Ngày 3/4/2020, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ về việc toàn dân tham gia chống dịch Covid-19, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai sản xuất máy thở các loại và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Theo đó, Vingroup đã ký hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu P560. Ngoài ra, dựa trên thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng, tập đoàn cũng bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập.

Về linh kiện sử dụng cho các máy này, một phần sẽ được mua trên thị trường, một phần do Vingroup tự chế tạo hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết.

Dự kiến sau 1 tháng nữa, nếu đủ linh VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Máy đo thân nhiệt được Vingroup sản xuất thử nghiệm thành công.

Máy đo thân nhiệt được Vingroup sản xuất thử nghiệm thành công.

Ông Nguyễn Việt Quang, tổng giám đốc Vingroup, cho biết: "Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch".

Ông Quang cũng chia sẻ thêm: "Ngoài ra với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng, chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ hoặc cung cấp một phần nhu cầu, số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác".

Vingroup cũng đã sản xuất thử nghiệm thành công máy đo thân nhiệt với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với giá bán trên thị trường hiện nay.

Đối với máy thở không xâm nhập, giá linh kiện dự kiến khoảng 22 triệu đồng, còn với máy thở xâm nhập là 160 triệu đồng.