Vợ chồng Việt cứ đến khoảng 50 tuổi là lại ngủ riêng giường, chuyên gia nói: 3 đúng 2 sai, không biết là thiệt

( PHUNUTODAY ) - Có bao giờ mọi người thắc mắc vì sao các cặp vợ chồng cứ tới tầm 50 tuổi là lại tách ra ngủ riêng hay không?

Không biết nhà khác thế nào, chứ bố mẹ mình từ lúc tầm 50 tuổi là không ngủ chung giường nữa rồi. Hồi mới đầu thấy mình cứ tưởng hai ông bà giận dỗi gì nhau, không còn yêu thương nhau như ngày đầu nên mới không ngủ chung với nhau nữa.

Thế là mình cũng hỏi bố với mẹ, nhưng cả hai đều bảo là bố mẹ vẫn thế, chỉ là ở cái tuổi này rồi, ngủ giường riêng sẽ có lợi hơn đấy. Mình lúc đấy còn phản bác lại rằng: Chả thấy lợi gì chỉ thấy lạnh thôi vì ngủ một mình mùa đông lạnh thực sự, lại còn buồn nữa. Lúc đó, bố mẹ mình nghe thế cũng không nói gì mà chỉ cười thôi.

Sau đó một thời gian dài cũng không ai thắc mắc vấn đề này nữa thì mình vô tình xem trên vô tuyến một chương trình nói về việc các cặp vợ chồng ngoài 50 nên ngủ chung hay riêng thì tốt hơn. Khi nghe các chuyên gia phân tích, mình cũng thấy đúng thật.

Như bố mình chẳng hạn, ông ngáy to lắm, khác tầng còn nghe thấy nên mẹ thiếu ngủ, mất ngủ suốt, có sáng dậy thấy bà phờ phạc cả mặt mày.

Ngẫm lại vợ chồng mình, mới gần 30 thôi, thế mà có hôm chồng mình ngủ ngáy như sấm bên tai, mình cũng phát điên lên được. Kiểu này chắc hai chục năm nữa cũng chia giường, mỗi đứa một chỗ cho yên.

1

Tại sao các cặp vợ chồng từ khoảng 50 tuổi thường ngủ riêng?

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm

Ở một số cặp vợ chồng tuổi trung niên trở đi, 1 trong 2 người rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm như lao, nhiễm trùng da.... Để không tạo áp lực cho đối phương, lúc này nên ngủ riêng giường.

+ Đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Tuổi càng lớn thì chất lượng giấc ngủ càng giảm. Đặc biệt là chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh thì rất khó để vào giấc ngủ, ngủ sâu. Vì thế, nếu người chồng ngủ ngáy, nghiến răng hoặc người chồng ngủ hay trở mình, phát ra tiếng động thì thực sự sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của người còn lại.

Do đó, để không ai bị mất ngủ thì tốt nhất bạn vẫn nên ngủ giường riêng để không ảnh hưởng gì tới nhau. Nhờ đó có thể cải thiện sức khỏe, tốt cho trí não nữa.

+ Có lợi cho việc duy trì mối quan hệ

Tuy đã bước vào tuổi trung niên, ở bên nhau nhiều năm nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng sẽ tìm được tiếng nói chung hay sống chung hòa hợp. Đã trải qua cả nửa đời người bên nhau với đủ trải nghiệm va vấp, thì đến khi tuổi già cả hai nên ngủ giường riêng để giữ cho nhau khoảng trời riêng mà vẫn không làm mất tình cảm.

Nhiều người nghĩ cứ phải ngủ chung mới là thân thiết nhưng không phải, nó có thể nảy sinh một số mâu thuẫn, không tốt cho việc duy trì mối quan hệ giữa hai bên.

2

Các chuyên gia nói gì, tuổi trung niên nên ngủ chung hay riêng?

Theo các chuyên gia, nếu không mắc bệnh truyền nhiễm hay có lý do đặc biệt thì hai vợ chồng nên chung chăn gối. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn có lợi cho tinh thần của các cặp trung niên, cao tuổi. Cụ thể:

+ Thỏa mãn nhu cầu bản năng

Ở tuổi ngũ tuần, khi bản chất chức năng giường chiếu đã suy giảm nhưng nhu cầu thì vẫn còn. Việc ngủ chung có thể giúp cả hai có thể thỏa mãn nhau. Ngay cả khi chẳng làm gì thì sự đụng chạm về mặt cơ thể vẫn khiến tình cảm gắn bó hơn.

Hơn nữa, ở độ tuổi này, khi con cái đã lớn dần, gánh nặng trong cuộc sống ít đi thì cũng là lúc hai vợ chồng nên tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc. Do vậy, cả hai dễ ‘thăng hoa’ hơn.

+ Phòng tình trạng xảy ra các tai nạn khi ngủ

Bắt đầu ở độ tuổi trung niên thì sức khỏe của tim mạch, mạch máu não… kém hơn trước rất nhiều. Lúc này, nếu xảy ra một số tình huống về đêm như đau đầu, đột quỵ… mà không có người bên cạnh thì rất nguy hiểm. Do đó, người có tiền sử bệnh này nên có người ngủ chung.

Có thể thấy, việc vợ chồng có ngủ chung với nhau hay không là tùy thuộc vào tình cảm và hoàn cảnh của mỗi gia đình cũng như thể trạng của từng người. Nếu bị bệnh truyền nhiễm thì không nên còn nếu như cả hai cùng khỏe mạnh thì cứ ngủ chung cùng nhau hoặc ngủ riêng tùy thích, miễn là đôi bên cảm thấy thoải mái nhất là được.