Vỏ của những loại quả này rất tốt cho cơ thể nhưng đa số người Việt đều bỏ đi

14:36, Thứ hai 19/04/2021

( PHUNUTODAY ) - Có rất nhiều loại rau củ mà dinh dưỡng của nó không chỉ nằm cả ở phần vỏ. Tuy nhiên, do thói quen người Việt vẫn vô tình vứt bỏ chúng mà không biết rằng mình đang làm lãng phí một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Vỏ khoai tây

So với tinh bột từ củ thì vỏ khoai tây mang lại nhiều lợi ích hơn. Trong vỏ khoai tây có chứa một lượng lớn chất xơ, sắt, canxi, vitamin C, vitamin B,…

Như vậy nếu ăn vỏ khoai tây sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và cân bằng hệ tiêu hóa.

Vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu cứng nên thường không mấy người sử dụng. Tuy nhiên, vỏ của loại quả này lại chứa citronella – một loại axit amin giúp tăng khả năng lưu thông máu và làm giãn nở các mạch máu.

Ngay cả hạt dưa hấu thường bị loại bỏ cũng mang đến rất nhiều dinh dưỡng. Trong hạt dưa hấu có chứa nhiều sắt, kẽm, đồng, magie giúp mái tóc, làn da khỏe đẹp, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa vô sinh.

Vỏ cà rốt

Chất polyacetylene trong cà rốt có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư của con người trong ống nghiệm. Ngoài ra nó còn có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm. Tuy nhiên, polyacetylene tập trung chủ yếu ở phần vỏ chứ không phải phần thịt.

Ngoài vỏ thì lá của cà rốt cũng giàu dinh dưỡng như vitamin B, vitamin K, canxi, kẽm, sắt, niacin, magie, chất chống oxy hóa giúp chống ung thư ruột kết và làm xương chắc khỏe hơn.

Vỏ dưa chuột

Vỏ dưa chuột có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh. Nó giúp mang đến lợi ích cho hệ miễn dịch của con người.

Bên cạnh đó, chất xơ trong vỏ dưa chuột ở mức độ cao cũng giúp bảo vệ bạn khỏi táo bón, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Cùi quả cam

Cam là loại quả giàu dưỡng chất nhưng ít ai biết rằng phần vỏ màu trắng bao quanh quả cam chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần so với phần ruột bên trong. Các thành phần có trong phần cùi này giúp làm giảm sự xuất hiện của ung thư biểu mô tế bảo vảy – một hình thức nguy hiểm của ung thư da.

Không chỉ vậy, cùi cam giàu tangeretin và nobiletin – flavonoid có đặc tính chống ung thư, chống viêm da và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Thậm chí antioxidants có trong cùi trắng còn giúp giảm cholesterol xấu hiệu quả hơn so với một số thuốc đặc trị.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy