Vụ việc xảy ra ngày 2/8, tại xã Trung Đồng (Tân Uyên, Lai Châu). Sau khi hoàn thành việc trồng rừng, một hộ gia đình trong xã đã mua một con lợn về thịt để liên hoan. Sau khi mổ con lợn khoảng 70kg, gia đình này đã mời rất đông người đến dự bữa cơm. Thế nhưng, ngay sau bữa ăn, mấy người đồng loạt xuất hiện triệu chứng bị ngộ độc, đau bụng.
Tiếp nhận thông tin về vụ ngộ độc, chính quyền địa phương đã kịp thời có mặt để có phương án sơ cấp cứu ban đầu và đưa các nạn nhân tới bệnh viện để cấp cứu. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu đã có mặt để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, phân tích để tìm hiểu nguyên nhân gây ngộ độc.
Bệnh nhân bị ngộ độc đang được cấp cứu tại BV Bạch Mai (Ảnh minh họa). |
Theo thống kê ban đầu, đã có 42 trường hợp ở hai bản Phiêng Phát 2 và Phiêng Phát 3, thuộc xã Trung Đồng phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên để cấp cứu.
Qua công tác xét nghiệm và khám sàng lọc ban đầu, những bệnh nhân bị ngộ độc nhẹ đã được trở về nhà ngay sau đó.
Được biết, gia đình này đã mua một con lợn từ một hộ dân trong vùng chuyên làm nghề nấu rượu. Trong đó, những người ăn món lòng lợn bị ngộ độc nặng hơn cả.
Sáng 7/8, trao đổi với phóng viên, ông Tòng Văn Muôn, Chủ tịch UBND xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: Tính đến chiều qua (6/8), bệnh nhân cuối cùng trong số 42 người bị ngộ độc đã được xuất viện sau 4 ngày điều trị, hiện sức khỏe các bệnh nhân này đều đã bình phục trở lại. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.