Nguy hại khôn lường từ nấm khi ăn lẩu - ai cũng phải biết

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Nguy hại khôn lường từ nấm khi ăn lẩu - ai cũng phải biết, bạn cũng không ngoại lệ!

Hiện nay nấm được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được ví như món ăn thời thượng, thường xuất hiện trong các thực đơn nhà hàng, tiệc cưới như lẩu nấm, bánh xèo nấm, nấm xào, gỏi nấm...

lưu ý khi sử dụng
Hiện nay nấm được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong nấm có các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa, kích thích cơ thể sản sinh hoạt chất interferon (chất có khả năng ức chế sự sinh trưởng của các loại virus, ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển tế bào ung thư trong cơ thể). Tuy nhiên, nấm có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe trong quá trình sử dụng nếu không biết cách chọn lựa cũng như nấm đã hết hạn sử dụng, hãy lưu ý ngay!

Những nguy hại có thể gặp phải khi ăn nấm

Trong các loại nấm thì nấm kim châm được nhiều bà nội trợ ưa chuộng nhất. Bởi, nấm kim chân có vịt ngọt, mềm, mùi hương thanh nhẹ, màu trắng, thân dài và mỏng. Đây là loại nấm được biết đến với nhiều công dụng như thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp, tăng cường sinh lực. Loại nấm này được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nếu mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nấm kim châm cũng sẽ bị ôi, thiu, hư hỏng như các thực phẩm khác, khi ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm

Triệu chứng thông thường khi bị ngộ độc nấm là: Đau bụng, nôn mửa, bị đi ngoài liên tục… cần đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám và cứu chữa kịp thời. 

Có nhiều nấm kim châm được sản xuất mất an toàn vệ sinh thực phẩm và gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Thực tế thì đã phát hiện nhiều trường hợp nấm kim châm có chứa chất độc hại axít citric công nghiệp.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, khi sử dụng nấm kim châm có chứa axít citric công nghiệp, loại axít này sẽ xâm nhập và ngấm sâu vào trong cơ thể, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, có thể bị xung huyết.

Lưu ý khi ăn nấm

Với những người khi uống rượu kèm ăn nấm thì nguy cơ ngộ độc rượu tăng lên vì sự tích tụ quá cao của lượng aldehyd trong máu, gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đánh trống ngực và khó thở, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

- Cần chú ý những trường hợp ăn nấm trong các bàn nhậu hay tiệc cưới vì luôn kèm bia rượu, nếu ăn nhầm nấm nhiễm độc tố thì hậu quả khó lường.

- Khi mua nấm nên chọn loại non và tươi. Nên mua ở những cơ sở có uy tín. Tốt nhất nên dùng nấm trong 12 giờ sau khi thu hái.

- Nấm độc có nhiều màu sắc đẹp, sặc sỡ, hay mọc nơi ẩm ướt và môi trường ô nhiễm, nhất là vào mùa mưa.

- Trong nấm độc có chứa nhiều nước màu trắng đục giống sữa bò. Đun nấu trong vật dụng bằng bạc hoặc kim loại, nấm độc có thể biến vật dụng này thành màu đen.

Điều phải biết khi sử dụng nấm ăn lẩu để không hại sức khỏe
Điều phải biết khi sử dụng nấm ăn lẩu để không hại sức khỏe
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Dưới đây là những điều phải biết khi sử dụng nấm ăn lẩu để không hại sức khỏe, các bạn hãy lưu ý!
Những thực phẩm bạn thèm ăn nói lên tình trạng bệnh tật nguy hiểm
Những thực phẩm bạn thèm ăn nói lên tình trạng bệnh tật nguy hiểm
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Nếu thèm những thực phẩm dưới đây chứng tỏ cơ thể bạn đang cảnh báo bệnh nguy hiểm, hãy lưu ý!
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn