10 công thức nước chấm 'ngon xuất sắc' chuẩn vị nhà hàng cho từng món, ăn là ghiền

11:52, Thứ bảy 02/04/2022

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 10 cách pha nước chấm thông dụng cho nhiều món ăn mà chị em nội trợ nào cũng nên biết nhé!

1. Cách làm muối ớt

Chanh quả: 100gr

Lá chanh: 4-5 lá

Ớt xanh: 5-10gr (tuỳ độ cay để điều chỉnh)

Đường cát trắng: 30gr

Muối: 10gr

Mỳ chính: 2-3gr

Sữa đặc ông thọ: 1 thìa canh (thìa ăn phở)

Bột mù tạt: 2 thìa cà phê

muoiot

* Cách làm:

- Chanh vắt lấy nước bỏ hạt

- Ớt rửa sạch thái nhỏ

- Lá chanh rửa sạch thái nhỏ

- Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh,ớt xanh,lá chanh, đường, sữa đặc, muối, mỳ chính, bột mù tạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là xong.

2. Nước chấm mắm gừng

cach-pha-nuoc-mam-gung-dam-da-va-hap-dan-hon-bao-gio-het-202005020829365677

Gừng củ tươi: 20gr

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Mỳ chính: 1 thìa cà phê (nếu ăn được mỳ chính)

Ớt tươi: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm

Đường cát trắng hoặc đường vàng Biên Hoà: 20gr

Nước đun sôi để nguội: 100ml

* Cách làm:

- Cho gừng, ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.

- Chanh vắt lấy nước cốt

- Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh... hoà thật tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu là xong.

3. Nước chấm cua ghẹ

Nguyên liệu

Đường cát trắng: 50gr

Tương ớt: 50gr

Nước mắm: 25gr

Tỏi: 10gr

Dấm ăn: 50gr

Quất: 15gr

Lá chanh: 3 lá

*Cách làm

Tỏi băm nhỏ

Quất thái mỏng

Lá chanh thái sợi

Cho vào bát: đường, nước mắm, dấm, tương ớt... hoà thật tan các nguyên liệu, tiếp đến là tỏi, quất thái mỏng, lá chanh. Trộn đều các nguyên liệu là xong.

nuocchammamgung

4. NƯỚC CHẤM THÁI LAN

Nguyên liệu:

Hành củ tím: 5gr.

Ớt cay: 1 quả

Tỏi: 5gr

Rau mùi ta

Nước đun sôi để nguội: 10gr

Nước mắm: 5gr

Đường cát trắng: 5gr

Nước cốt chanh: 5gr

Hạt tiêu: 1/4 thìa

Cách làm:

Hành củ tím lột vỏ thái mỏng

Tỏi băm nhỏ

Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê

Ớt cay băm nhỏ

Cho vào bát: nước mắm, nước cốt chanh, đường cát trắng, nước đun sôi để nguội hoà tan đường, tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau mùi và hạt tiêu, trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.

5. NƯỚC CHẤM MẮM ME

MAMME

Nguyên liệu:

Me chua chín đóng thành bịch (bán sẵn trong siêu thị) hoặc me quả me chua đã chín: 50gr

Nước mắm: 25gr

Nước trắng: 200ml

Đường cát hoặc đường thốt nốt: 50gr

Tỏi: 20gr

Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.

Cách làm

Me ngâm nước nóng cho mềm,rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.

Cho đường, me, nước mắm, nước trắng... đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa.

Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong.

6. SỐT CHẤM CÁC LOẠI ĐỒ CHIÊN RÁN

cach-lam-nuoc-sot-cham-ga-chien-1-e1526228245470

Nguyên liệu:

Sốt mayonnaise: 100gr

Tương cà chua (loại ketchup đóng chai mua sẵn trong siêu thị): 10gr

Tương ớt: 10gr

Sữa đặc ông thọ: 10gr

Whipping cream (kem tươi của anchor): 10gr

Cách làm: Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp sốt sánh mịn.

7. NƯỚC CHẤM MẮM NÊM

Nguyên liệu:

Mắm nêm Dì Cẩn hoặc các loại mắm nêm bất kì: 200gr (không ăn được mắm nêm có thể thay thế bằng lọ tương đen mua trong siêu thị)

1/2 quả dứa chín

Hành tím: 10gr

Tỏi: 40gr

Đường: 20gr

Nước cốt chanh: 40gr

Ớt quả cay: 3 -4 quả (hoặc tuỳ độ cay để điều chỉnh)

Vừng rang chín: 40gr

Lạc rang chín: 40gr

Cách làm

1/2 quả dứa bổ làm đôi,một nửa xay nhỏ lấy nước cốt,một nửa miếng đem băm thật nhỏ.

Phi thơm tỏi và hành tím, đổ ớt xào nhanh tay cho thơm, tiếp đến dứa băm nhỏ, nước cốt dứa, mắm nêm.Đợi mắm sôi thì cho đường vào, nêm nếm cho vừa ăn.

Múc mắm ra bát, trộn thêm vừng rang và lạc rang là xong.

8. NƯỚC MẮM CHUA NGỌT

Chuangot

Nguyên liệu:

1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh (nếu ai ăn mỳ chính thì thêm 1/2 thìa cà phê mỳ chính)

Cách làm:

Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng.

Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguội cho tan, phải tan đường mới ngon.

Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.

Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.

9. NƯỚC CHẤM XÌ DẦU

xidau

Nguyên liệu:

100ml xì dầu đóng chai

Tỏi: 20gr

Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc dùng ớt tươi thì 1 quả (tuỳ độ cay mà thêm bớt)

Đường cát trắng: 10gr

Dấm ăn: 10gr

Mỳ chính: 5gr

Rau mùi ta (mùi tàu,hành lá...): 1 thìa canh ăn phở

Vừng rang chín: 10gr

Dầu mè: 20gr

Cách làm:

Tỏi ớt băm nhỏ (nếu dùng ớt bột thì thôi ớt tươi)

Rau mùi rửa sạch thái nhỏ

Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, mỳ chính, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát.

Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong.

10. Cách làm nước chấm xoài

cach-lam-nuoc-cham-xoai-don-gian-1

Nguyên liệu:

- 10 thìa canh đường thốt nốt- 6 thìa canh nước mắm- 2 thìa canh mắm ruốc- 70-80 gr tôm khô- 5 củ hành tím- Ớt vài quả

Cách làm:

- Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm, đem rửa thật sạch vắt ráo nước.

- Chia tôm khô thành hai phần đều nhau, một phần đem xay bông thành ruốc, một phần dùng tay xé nhỏ ra.

- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

- Cho đường thốt nốt, nước mắm, mắm ruốc vào nồi cho thêm 2 thìa canh nước trắng đun nhỏ lửa cho sôi, khuấy đều nguyên liệu cho tan đường. Cho hết phần tôm xay thành ruốc và phần tôm xé nhỏ vào đảo thật đều.

- Đợi mắm sôi lại hạ nhỏ lửa hơn nữa, cho hành khô và ớt xay nhỏ hoặc băm nhuyễn vào đun thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.

- Đổ mắm ra bát cho nguội, chấm với xoài, cóc xanh... Ăn không hết cất vào lọ để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc