12 thói quen hại dạ dày khủng khiếp, ai cũng mắc phải ít nhất 1 lỗi

11:41, Chủ nhật 04/04/2021

( PHUNUTODAY ) - Dạ dày là cơ quan quan trọng nhất của hệ tiêu hóa. Mỗi ngày, dạ dày phải thực hiện nhiều chức năng cùng lúc nên nó rất dễ gặp tổn thương. Dưới đây là một số thói quen vô tình gây hại cho cơ quan này mà đa số chúng ta không hề hay biết

1. Ăn quá nhiều

Ăn quá no cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Vì vậy, chỉ nên ăn đủ, ăn đúng bữa, không ăn đỡ cho bữa khác.

Làm thế nào để biết dạ dày đã “đủ sức chứa”?

Khi cảm giác bụng không đầy hơi, không có gánh nặng, hết cảm giác thèm ăn.

b379bc7915fc3a79bc7dc603b6995fe2_1920

2. Chế độ ăn nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày, trường hợp nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vì vậy, ăn ít muối không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh cao huyết áp mà còn tốt cho dạ dày.

Bạn ăn bao nhiêu muối trong một ngày?

Tốt nhất chỉ nên dùng khoảng 6 gam muối trong 1 ngày.

Ngoài ra, khi mua thực phẩm đóng gói, bạn phải xem hàm lượng natri trong bảng dinh dưỡng, hàm lượng natri nhân với 2,5 là hàm lượng muối.

3. Ăn nhiều thực phẩm ngâm chua, hun khói và chiên

Chất nitrit có trong thực phẩm muối chua như dưa muối, dưa cải và cá muối có thể chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ung thư dạ dày, vì vậy hãy ăn càng ít càng tốt.

Thực phẩm hun khói dễ bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như hydrocacbon thơm đa vòng và formaldehyde; Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm hun khói sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì vậy hãy ăn ít các món ăn như cá hun khói, xúc xích hun khói, giăm bông, thịt xông khói và gà hun khói.

Quá trình chiên sẽ không chỉ sản sinh ra các chất gây ung thư khác nhau mà thực phẩm chiên rán cũng không dễ tiêu hóa, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, vì vậy hãy ăn càng ít càng tốt.

4. Ăn ít trái cây tươi và rau quả

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, trong khi tăng các loại rau họ cải (bắp cải, cải thảo, súp lơ, bông cải xanh, cải xoăn, v.v.) có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.Vì vậy, bạn nên bổ sung rau trong mỗi bữa ăn, tốt nhất nên ăn 150-250 gam mỗi bữa. Nếu có trái cây thì nên ăn 200-350 gam mỗi ngày.

30-1617073969-259-width1080height866

5. Ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ngọt cũng có thể liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa chức năng. Để ăn ít đồ ngọt thực ra rất đơn giản, bạn hãy giảm tần suất mua chúng, mỗi khi mua, hãy mua gói nhỏ nhất và chia sẻ cho bạn bè xung quanh.

6. Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng có thể dẫn đến đến chứng rối loạn tiêu hóa chức năng, ngoài ra bỏ bữa sáng còn dễ làm mất năng lượng trong công việc, bạn sẽ bị đói và ăn nhiều hơn vào buổi trưa, điều này có thể khiến bạn tăng cân.

Làm thế nào để có một bữa sáng ngon?

Một bữa sáng tiêu chuẩn thường bao gồm thực phẩm chủ yếu, rau và lòng trắng trứng. Thực phẩm chủ yếu tiện lợi nhất là bánh mì hoặc bột yến mạch nguyên chất. Trứng và rau có thể luộc để tiết kiệm thời gian và giữ nguyên chất độ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự không có cảm giác thèm ăn, hãy mang theo một ít bánh mì, trái cây, các loại hạt, sữa và trứng tiện lợi để ăn vào buổi sáng.

9_zxll

7. Ăn uống không sạch sẽ

Thực phẩm bị hư hỏng dễ sinh ra nitrit và amin bậc hai, là tiền chất để tổng hợp nitrosamine gây ung thư, vì vậy thực phẩm phải được bảo quản và ăn khi còn tươi.

8. Uống rượu và hút thuốc

Thuốc lá và rượu bia có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Ngoài dạ dày, 2 thứ này có hại cho rất nhiều cơ quan và bộ phận khác cho cơ thể.Nếu phải uống rượu, tốt nhất bạn nên uống rượu có nồng độ cồn thấp như bia, không uống lúc đói và không uống quá nhiều.

6_gjnj

9. Stress, căng thẳng, lo âu

Căng thẳng, stress, áp lực, lo âu sẽ khiến cho tình trạng bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn. Bởi nó làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và làm gia tăng các axit dạ dày gây ra các tình trạng như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản… Vì thế, bạn hãy tránh xa những stress, căng thẳng, lo âu để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

10. Vận động mạnh, nằm sau khi ăn

Sau khi ăn, dạ dày sẽ thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Để cho hoạt động này diễn ra hiệu quả, bạn cần nghỉ ngơi thư giãn và tránh các vận động mạnh. Bên cạnh đó, cũng không nên nằm ngay sau khi ăn vì nó sẽ khiến cho quá trình làm rỗng dạ dày diễn ra chậm lại. Thay vào đó, các động tác vận động nhẹ nhàng như đi bộ sẽ là lựa chọn thích hợp để giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng và hiệu quả hơn.

11. Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Những loại thuốc giảm đau dùng để điều trị một số bệnh lý có thể gây những tác dụng phụ, làm ảnh hưởng đến dạ dày do những hoạt chất có trong thuốc kìm hãm sự sản sinh ra niêm mạc bảo vệ dạ dày dẫn đến hình thành các vết loét dạ dày. Do vậy, trong quá trình điều trị đau dạ dày, bạn nên tránh sử dụng các thuốc giảm đau.

Dau-Da-Day-3

12. Ăn không đúng bữa gây bệnh đau dạ dày

Đây không chỉ là thói quen xấu gây nên bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày mà nó còn là nguyên nhân khiến cơ thể bạn không hấp thu tối đa các dưỡng chất có trong thức ăn, nhịp sinh học cơ thể rối loạn dần dần gây nên các biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vân Tiên