Giá đỗ là một món ăn yêu thích của nhiều người nhưng cũng là một món ăn khiến chúng ta lo lắng về độ an toàn thực phẩm khi đi mua ở chợ. Mách bạn 5 cách làm giá đỗ tại nhà cực đơn giản mà rất tươi ngon, an toàn.
Cách 1: Trồng giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn bông
+ Chuẩn bị
- 1 rổ nhựa
- 1 đĩa sứ nặng
- 1 cái khăn bông
- 100 gram đỗ xanh
+ Thực hiện
- Bước 1: Bạn rửa sạch đỗ xanh và ngâm đỗ trong khoảng 1 giờ đồng hồ trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh và 2 nước sôi.
- Bước 2: Rửa sạch rổ nhựa và tiến hành giặt sạch khăn bông, phơi khô.
- Bước 3: Cho hết 100 gram đỗ xanh đã được ngâm vào khăn bông và đặt vào rổ. Sau đó, bạn dùng dĩa sứ lèn lại. Tiếp đến, chỉ cần đặt rổ ở vị trí ít ánh sáng hoặc lấy túi ni lông đen bọc lại nhưng đừng cột túi quá chặt.
- Bước 4: Tưới nước đều đặn ngày hai lần cho đỗ. Lượng nước tưới cần hơi nhiều một chút vì đỗ cần độ ẩm cao.
- Bước 5: Sau khoảng tầm 2 đến 3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch được giá đỗ và đưa vào sử dụng.
Cách 2: Trồng giá đỗ bằng chai nhựa
+ Chuẩn bị
- Chai nhựa rỗng dung tích 1,5 lít
- 100 gram đỗ xanh
+ Thực hiện
Bước 1: Rửa sạch đỗ và sau đó ngâm đỗ khoảng 1 giờ trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh và 2 nước sôi.
- Bước 2: Rửa sạch chai nhựa và đục lỗ xung quanh thân chai. Sau đó bạn khoét một lỗ lớn trên thân chai để cho đỗ dễ phát triển.
- Bước 3: Cho tất cả 100 gram đỗ xanh đã ngâm vào chai. Đặt chai nằm ngang ở một nơi có ít ánh sáng hoặc tiến hành trùm chai lại bằng bao ni lông đen.
- Bước 4: Tưới nước 2 lần mỗi ngày. Thu hoạch sau 2 đến 3 ngày
Cách 3: Trồng giá đỗ bằng tro bếp
Đối với những gia đình sử dụng bếp củi để nấu ăn thì có thể tận dụng tro bếp để làm giá đỗ rất tiết kiệm mà lại vừa hiệu quả cao.
+ Chuẩn bị
- 100 gram đỗ xanh
- 1 rổ nhựa
- Tro bếp
+ Thực hiện
- Bước 1: Ngâm đỗ như các cách trên.
- Bước 2: Rải một lớp tro có độ dày khoảng 5 cm vào rổ và sau đó phun 1 ít nước để tro có độ ẩm. Tiếp tục, bạn rải đỗ đã ngâm trên bề mặt tro và sau đó rải tiếp một lớp tro mỏng lên trên. Để rổ ở nơi ít ánh sáng.
- Bước 3: Tưới nước 2 lần mỗi ngày. Với phương pháp này bạn có thể thu hoạch giá đỗ sau 2 đến 3 ngày.
Một số lưu ý để trồng đỗ được thành công
- Cần đục nhiều lỗ cho chai hoặc vỏ hộp vì nếu đục ít lỗ sẽ khiến đậu bị úng và hư.
- Nếu bạn không thích mùi nồng của giá đỗ, bạn nên thu hoạch giá chúng lùi một ngày so với quy định.
- Khi ngâm đỗ, bạn cần ngâm đến khi đỗ đã nở ra và tách vỏ.
- Bạn có thể thay thế đậu xanh bằng các loại đậu khác như: đậu nành, đậu đen, đậu đỏ,... tuỳ theo sở thích.
- Giá đỗ có thể dùng để chế biến các món xào, nấu canh rất ngon miệng và bổ dưỡng. Ngoài ra bạn có thể ép lấy nước uống cũng đều rất tốt cho sức khoẻ.