3 điều cấm kỵ khi ăn ngô mà nhiều người mắc phải, nhất là điều đầu tiên

14:56, Chủ nhật 18/07/2021

( PHUNUTODAY ) - Ngô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên đây không phải là thực phẩm "lành" đối với tất cả mọi người.

Không ăn quá nhiều ngô

Bạn không nên ăn quá nhiều ngô. Ngô có thể giúp nhu động ruột tiêu hóa, đại tiện dễ dàng hơn nhưng ăn quá nhiều ngô sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến các chất dinh dưỡng dễ bị đào thải theo nhu đột ruột. Vì vậy, bạn không nên ăn quá 2 bắp ngô mỗi ngày.

Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa kém tốt nhất nên hạn chế ăn ngô. Đây là loại ngũ cốc thô có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

3-dieu-cam-ky-khi-an-ngo-01

Những thực phẩm không nên ăn cùng ngô

Ngô kỵ với ốc

Ốc có tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt, chứa hàm lượng vitamin A cao. Trong khi đó, ngô cũng chứa nhiều vitamin A. Ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc dễ gây thừa vitamin A, không tốt cho cơ thể.

Ngô kỵ với hàu

Ngô chứa lysine, lignin, glutathione ăn cùng hàu sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ và sửa dụng kẽm trong hàu.

Ngô kỵ với ốc xà cừ

Ngô và ốc xà cừ không nên ăn chung với nhau, dễ gây ra cảm giác khó chịu.

3-dieu-cam-ky-khi-an-ngo-02

Những người không nên ăn ngô

Người có chức năng tiêu hóa kém

Ngô là lương thực thô, chứa nhiều chất xơ. Nhóm người có chức năng tiêu hóa kém ăn quá nhiều chất xơ sẽ gây ra gánh nặng cho dạ dày.

Người có bệnh liên quan đến tiêu hóa

Người bị bệnh gan, giãn tĩnh mạch thực quản, loét dạ dày không nên tiêu thụ lương thực khô vì dễ gây giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày.

Người thiếu sắt, canxi

Trong ngô có chứa nhiều chất xơ và axit phytic. Các chất này kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Người có khả năng miễn dịch kém

Tiêu thụ quá nhiều chất xơ sẽ cản trở việc bổ sung vitamin, tỷ lệ sử dụng chất béo giảm từ đó gây tổn hại nhất định tới chức năng xương, tim, máu... và làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Người già và trẻ nhỏ

Đây là hai nhóm đối tượng chó chức năng tiêu hóa yếu, nếu tiêu thụ một lượng lớn chất xơ trong các lương thực thô như ngô sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền