3 món ăn ngon dễ làm từ cá chép

( PHUNUTODAY ) - Cá chép là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Bạn có thể chế biến chúng thành những món ăn ngon tuyệt cú mèo.

Canh riêu cá chép

Nguyên liệu:

Cá chép : 500g

Cà chua chín : 2 trái

Hành lá, thì là : 100g

 Gia vị: Muối, đường, bột ngọt

Nước mắm, dầu ăn, dầu tỏi phi

Ớt sừng, hành tím bào

Giấm gạo lên men

Sơ chế

Bước 1: Bạn hãy mổ sạch cá chép cắt làm hai, để thật ráo, chao qua dầu để khử tanh và giữ nước ngọt bên trong. Với các nguyên liệu đi kèm như cà chua, 1 quả cắt múi cau, 1 quả bỏ hạt băm nhỏ. Thì là phần rễ để riêng, phần lá cắt khúc ngắn.

Bước 2: Nấu canh

Bạn hãy đun sôi 1 lít nước, nêm chút giấm gạo lên men, 1 chút đường, thêm rễ thì là, 1/2 m bột ngọt và 1 chút muối, cho cá vào nấu.

Tiếp đó, bạn hãy bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào, phi hành tím cho vàng, vớt ra riêng. Cho cà chua băm vào xào, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa đường. Rồi bạn hãy cho xốt cà vào nồi cá, thêm cà chua cắt múi cau, nấu đến khi cá chín. Sau khi cá chín, vớt cá và rễ thì là ra, nêm thêm vào nồi 1M nước mắm. Tắt lửa, cho hành lá, thì là và ớt vào.

Canh riêu cá chép

Canh riêu cá chép

Cá chép hấp

 Nguyên liệu cần thiết

- 01 con cá chép khoảng 1 kg.

- 02 muỗng canh tương hạt.

- 02 quả cà chua.

- 10 cây nấm đông cô.

- 1/2 bát nước dùng nấu từ xương lợn.

 Gia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.

- Cá đánh vảy, làm sạch, bỏ ruột, giữ lại phần đầu đuôi. Ướp cá với gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt. Để khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

- Tương hạt giã (xay) nhuyễn. Cà chua xắt lát mỏng, nấm ngâm nở mềm.

- Phi thơm hành, cho cà chua, tương vào xào chín nhừ, tiếp tục cho nấm, nước dùng vào nấu sôi đến khi nước sốt sánh lại.

- Xếp cá vào một cái đĩa rộng, xếp nấm, chan nước sốt lên trên. Hấp cá 45 – 50 phút là được rồi đấy bạn ạ.

 Với món cá hấp này ăn nóng với các loại rau cuốn, hay cơm trắng đều rất ngon nhé.

Cá chép hấp

Cá chép hấp

Ớt xào cá chép

Nguyên liệu:

1 con cá chép,

Nước dùng thịt,

Gia vị: Ớt tươi, dầu ăn, bột nêm, muối, đường, hành tím, hành lá vừa đủ.

Cách chế biến:

Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp bột nêm, muối, đường cho thấm.

Phi thơm hành, trút ớt vào xào, sau đó cho cá, thêm nước dùng, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được.

Ớt xào cá chép dùng cho người mắt mờ, nhìn không rõ, mắt hoa do can thận yếu.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link