4 loại thực phẩm cản trở sự hấp thu canxi, muốn con cao lớn mẹ nên cho bé tránh xa

( PHUNUTODAY ) - Những loại đồ ăn dưới đây khiến cho cơ thể trẻ gặp khó khăn khi hấp thu canxi, làm bé dễ rơi vào tình trạng thấp lùn, còi xương.

Thực phẩm chứa nhiều natri

Muốn con cao lớn, thông minh mẹ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh. Và nên tránh xa chế độ ăn quá nhiều muối natri. Bởi thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, khiến lượng canxi được hấp thu vào cơ thể giảm đi nhiều. Chính vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn nhiều các món ướp, như cá muối, thịt xông khói, đồ ăn nhanh, cà muối, dưa muối…

Thực phẩm chứa nhiều axit fitic

Những thực phẩm chứa nhiều axit fitic như các loại hạt ngũ cốc, axit oxalic có trong một số loại rau như: rau dền, đồ muối chua, đồ ăn nhanh… cũng sẽ làm ngăn cản quá trình đồng hóa canxi, khiến cho quá trình vận chuyển canxi từ đường tiêu hóa không được hấp thu được vào máu. Điều này, làm cho bé dễ bị rơi vào tình trạng thiếu canxi, loãng xương, giòn xương…Đồng thời, nếu mẹ bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa nhiều axit fittic còn dễ gây cao huyết áp, tim mạch cho bé.

Những món ăn muối chua gây cản trở quá trình hấp thu canxi khiến bé còi cọc

Những món ăn muối chua gây cản trở quá trình hấp thu canxi khiến bé còi cọc

Thực phẩm chứa nhiều phospho

Những loại thực phẩm chứa nhiều phospho cũng làm cản trở quá trình hấp thu canxi của cơ thể của trẻ nhỏ. Phospho thường có nhiều trong thịt đỏ, cá nuôi, hạt bí ngô… Chính vì vậy, để con mình cao lớn, khi bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng, mẹ không nên cho ăn quá nhiều, bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm chứa nhiều đạm

Các thực phẩm chứa nhiều đạm thường có trong: thịt bò, thịt lợn, trứng… là nguyên nhân khiến lượng canxi bài tiết ra khỏi cơ thể tăng nhanh, vì vậy mẹ nên cho trẻ ăn với lượng vừa phải kẻo dẫn tới thiếu canxi khiến bé càng ăn càng còi cọc nhé.

Đồ muối, thịt đỏ cản trở quá trình hấp thu canxi trong cơ thể, khiến cho trẻ thấp lùn

Đồ muối, thịt đỏ cản trở quá trình hấp thu canxi trong cơ thể, khiến cho trẻ thấp lùn

Ngoài ra, muốn con cao lớn khỏe mạnh, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý mẹ cũng nên thường xuyên cho bé vận động, tắm nắng, tham gia các hoạt động ngoài trời, để bé có thể phát triển thế chất một cách toàn diện nhất. Bên cạnh đó, để bé cao lớn trong quá trình mang thai mẹ cũng nên có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý để bé có chiều cao lý tưởng ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.