4 loại thực phẩm quen thuộc ăn cùng đậu phụ giúp tăng hương vị, nhân đôi dinh dưỡng, kéo dài tuổi thọ

( PHUNUTODAY ) - Kết hợp đậu phụ cùng với các thực phẩm này, dinh dưỡng được nhân đôi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu phụ và rau xanh

Đậu phụ giàu dinh dưỡng kết hợp với rau xanh sẽ mang lại một món ăn tuyệt vời, vô cùng tốt cho sức khỏe. Rau xanh chứa nhiều chất xơ, giúp 'quét sạch' cặn bã ra khỏi hệ tiêu hóa từ đó tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Lưu ý, đậu phụ không nên ăn chung với rau bina vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

4-thuc-pham-ket-hop-voi-dau-phu-01

Đậu phụ với tảo bẹ

Thường xuyên ăn đậu phụ giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch nhưng nó cũng có nhược điểm là làm mất i-ốt trong cơ thể. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể dẫn tới tình trạng thiếu i-ốt.

Do đó, bạn nên kết hợp đậu phụ với thực phẩm giàu i-ốt như tảo bẹ để cân bằng dinh dưỡng.

Món canh súp miso được nấu từ tảo bẹ, đậu phụ là một trong những bí quyết giúp người Nhật sống khỏe, sống lâu.

4-thuc-pham-ket-hop-voi-dau-phu-02

Đậu phụ và thịt

Đậu phụ chứa nhiều protein thực vật chất lượng cao. Tuy nhiên, cơ thể không dễ hấp thu loại protein này. Kết hợp đậu phụ với thịt là một cách để thúc đẩy khả năng hấp thụ protein của cơ thể.

4-thuc-pham-ket-hop-voi-dau-phu-03

Đậu phụ với lòng đỏ trứng gà

Đậu phụ chứa nhiều canxi nhưng muốn cơ thể hấp thụ lượng canxi này cần phải có những nguyên liệu khác thúc đẩy. Kết hợp đậu phụ với lòng đỏ trứng gà là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ hấp thụ canxi của cơ thể.

Cũng giống như thịt, trứng cũng chứa hàm lượng protein động vật chất lượng cao, giúp thúc đẩy việc hấp thụ dinh dưỡng trong đậu phụ.

4-thuc-pham-ket-hop-voi-dau-phu-05

Những người không nên ăn đậu phụ

Người bị bệnh tiêu hóa

Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật lớn, ăn nhiều sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể, đồng thời gây khó khăn cho quá trình phân giải protein. Do đó, người bị bệnh tiêu hóa cần hạn chế ăn đậu để tránh mắc chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy...

Người bị bệnh tim mạch

Đậu phụ có hàm lượng methionine cao. Chất này dưới tác động của enzyme có thể chuyển đổi thành cysteine - một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch, làm tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trong thành động mạch dẫn tới chứng xơ vữa động mạch vành và khiến tình trạng của người bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ có nhiều isoflavone không thích hợp với người bị suy tuyến giáp. Isoflavone có thể ngăn chặn các enzyme peroxidese, loại enzyem hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp và khiến bệnh suy tuyến giáp trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị bệnh gout

Người bị bệnh gout ăn nhiều đậu phụ có thể làm tăng lượng axit uric trong máu, không có lợi cho quá trình điều trị bệnh.