4 thói quen của trẻ có thành tích học tập tốt, dễ thành công trong tương lai

( PHUNUTODAY ) - Những thói quen này tưởng nhỏ nhưng nó sẽ theo con suốt đời và giúp con học hành tiến bộ, dễ thành công trong tương lai.

Đọc trước bài vở

Phần lớn giáo viên đều nhấn mạnh vai trò của việc học sinh đọc trước bài vở ở nhà. Khi giáo viên giảng bài trên lớp, học sinh sẽ không bối rối vì không biết gì.

Nếu như trẻ đã xem trước bài vở thì việc lắng nghe ở trên lớp trẻ sẽ dễ tiếp thu hơn đồng thời củng cố được kiến thức của mình.

Biết cách chuẩn bị trước khi vào giờ học

Những đứa trẻ có thói quen tốt sẽ không đặt sách của các mốn học khác lên bàn trước khi chuông vào lớp vang lên. Thay vào đó, trẻ đặt sách giáo khoa của môn họp tiếp theo ngay trước mặt và chờ giáo viên đến.

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ nên khi thầy cô vào lớp, trẻ sẽ không phải cuống cuồng mở cặp tìm sách vở mà yên tâm lắng nghe thầy cô giảng bài. Với hành động nhỏ này trẻ sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt cho giáo viên.

Tích cực giơ tay và đặt câu hỏi

Trong giờ học, sẽ có nhiều vấn đề mà học sinh chưa hiểu kỹ và cần hỏi giáo viên hoặc cần giáo viên giảng lại và đưa thêm ví dụ minh họa. Ở trong trường hợp này học sinh nên giơ tay phát biểu và chủ động đặt câu hỏi cho giáo viên.

Nếu trẻ dũng cảm giơ tay thì về cơ bản trẻ có tư duy tốt và sự tự tin vào bản thân. Còn nếu trẻ không dám giơ tay thì thường nhút nhát. Mặc dù không hiểu bài nhưng trẻ lại vờ đã hiểu, khiến kiến thức bị thiếu hụt.

Hoàn thành bài tập về nhà đúng hạn

Các bài tập về nhà có mục đích giúp học sinh củng cố hiệu quả bài học trên lớp. Bên cạnh đó, nó cũng giúp trẻ rút ra suy luận từ một trường hợp để đạt được hiệu quả chuyển giao việc học.

Việc giáo viên giao nhiều bài tập về nhà không phải để gây khó khăn cho học sinh mà là để các em nắm chắc kiến thức càng sớm càng tốt và thực sự nắm bắt được kiến thức thông qua các việc thực hành.

Tuy nhiên, có nhiều học sinh không chịu làm bài tập về nhà đúng hạn, thường trì hoãn và cuối cùng lén chép bài của bạn để đối phó với thầy cô. Điều này vừa làm mất công sức giảng dạy của giáo viên, vừa khiến học sinh không củng cố được kiến thức.

Trong quá trình học tập của trẻ, để hình thành những thói quen tốt không phải ngày một ngày hai. Vì vậy, cha mẹ cần đồng hành, giám sát hiệu quả con cái để khuyến khích con hình thành thói quen tốt.