4 thói quen làm hại tai của bạn, ảnh hưởng não bộ nhưng nhiều người Việt vẫn phạm phải

( PHUNUTODAY ) - Những thói quen dưới đây làm ảnh hưởng tới màng nhĩ, cũng nhưng các tế bào thần kinh dẫn lên não bộ, bỏ ngay trước khi quá muộn.

Nghe nhạc quá to

Theo một nghiên cứu cho biết khi tai bạn thường xuyên phải tiếp xúc với âm thanh quá to từ những chiếc tai nghe này phát ra sẽ khiến màng nhĩ bị ảnh hưởng, từ đó làm khả năng nghe các âm thanh khác trong cuộc sống giảm sút. Chính vì vậy, để kiểm tra mức âm lượng tai nghe phù hợp hay chưa là nếu bạn dùng tai nghe mà người bên cạnh vẫn nghe thấy âm thanh phát ra từ chiếc tai nghe đó thì bạn nên điều chỉnh âm lượng lại vì mức âm lượng ở một ngưỡng phù hợp.

Cho ngón tay vào tai

Có rất nhiều người thường quen cho cả ngón tay vào tai để gãi hoặc làm sạch tai của mình. Nhưng đây chính là một thói quen vô cùng xấu bởi tay bạn có chứa rất nhiều vi khuẩn cực nhỏ có thể gây nhiễm trùng. Nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bạn có nguy cơ nhiễm trùng tai cao hơn. Ngoài ra, thói quen này còn dễ khiến cho bạn rơi vào tình trạng nhiễm trùng tai vô cùng nguy hiểm.

Nghe nhạc quá to dễ bị gây điếc

Nghe nhạc quá to dễ bị gây điếc

Vệ sinh tai sai cách

Nhiều người thường có thói quen vệ sinh tai quá thường xuyên thực chất lại không hề có lợi cho chúng. Bởi việc vệ sinh tai liên tục có thể làm mất cân bằng môi trường trong ống tai. Sử dụng các vật cứng như kẹp tăm, tăm bông… để vệ sinh tai cũng là điều nên tránh mắc phải. Do những dụng cụ này có thể làm tổn thương ống tai hoặc gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính giác.

Xỏ nhiều khuyên tai

Các bạn trẻ ngày này có sở thích xỏ nhiều khuyên tai để tạo phong cách độc đáo cho mình. Tuy nhiên, do da tai có nhiều nếp gấp, xỏ quá nhiều khuyên tai sẽ tạo ra các tổn thương trên vùng da tai, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập gây nhiễm trùng tai.

Việc bạn xỏ nhiều khuyên tai có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Việc bạn xỏ nhiều khuyên tai có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Ngoài ra, việc sử dụng chất liệu khuyên tai không đảm bảo, có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.